Gruzia cảnh báo Nga chớ sáp nhập khu vực ly khai Abkhazia

-Thứ năm, ngày 16/10/2014 06:43 GMT+7

Gruzia ngày 15/10 đã cảnh báo gay gắt Nga chớ có thêm những bước đi nhằm sáp nhập khu vực ly khai Abkhazia, cho rằng việc đó sẽ tạo thêm các vấn đề an ninh mới tại châu Âu.

 

Tổng thống Abkhazia không được Gruzia công nhận Raul Hajimba. (Nguồn: RIA)

Theo AFP, Gruzia ngày 15/10 đã cảnh báo gay gắt Nga chớ có thêm những bước đi nhằm sáp nhập khu vực ly khai Abkhazia, cho rằng việc đó sẽ tạo thêm các vấn đề an ninh mới tại châu Âu.

Động thái trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Abkhazia hôm 13/10 đệ trình một thỏa thuận dự thảo lên cơ quan lập pháp vùng lãnh thổ này về tăng cường đáng kể quan hệ với Moskva. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Gruzia nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng chính quyền Nga không ký cái gọi là thỏa thuận này, bằng không nó sẽ được coi là một bước đi hướng tới sáp nhập Abkhazia với các hậu quả pháp lý sau đó". 

Phía Gruzia cho rằng việc thực thi thỏa thuận này sẽ làm thay đổi căn bản tình hình khu vực và sẽ "tạo thêm các vấn đề" đối với an ninh châu Âu.

Thỏa thuận về "liên minh và hợp nhất" nói trên sẽ tạo ra "cơ sở hạ tầng phòng thủ chung" và lực lượng vũ trang kết hợp giữa Abkhazia và Nga, quốc gia vốn đã có hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại khu vực này. 

Thỏa thuận cũng kêu gọi thành lập các cơ sở thực thi pháp luật chung và "không gian kinh tế và hải quan chung", cùng nhiều đề xuất sâu rộng khác nhằm tăng cường hội nhập chính trị và kinh tế giữa 2 bên./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive