Hà Lan lại phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm mới

-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 09:48 GMT+7

Chính quyền Hà Lan hôm 20/11 thông báo phát hiện trại chăn nuôi gia cầm thứ 2 tại quốc gia này xuất hiện virus cúm gia cầm.

 

Một trang trại nuôi gà tại Hà Lan. (Nguồn: dutchnews.nl)

Chính quyền Hà Lan hôm 20/11 thông báo phát hiện trại chăn nuôi gia cầm thứ 2 tại quốc gia này xuất hiện virus cúm gia cầm.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Hà Lan, ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện tại một trang trại ở Ter Aar, nằm ở phía Tây Hà Lan, nơi có khoảng 43.000 con gia cầm.

Toàn bộ số gia cầm này bị tiêu hủy và trang trại được khử trùng để tránh lây lan.

Trong một bức thư gửi Quốc hội, Bộ Kinh tế Hà Lan cho biết đây là một biến thể của virus H5 nhưng chưa xác định được loại biến thể này và chưa biết liệu virus này có mức độ bệnh lý cao hay thấp.

Sớm nhất là cuối ngày 21/11, giới chức Hà Lan sẽ phải có kết quả phân tích virus mới được xác định xem có thuộc chủng H5N8 giống loại virus phát hiện hôm 16/11 vừa qua tại một trang trại thuộc tỉnh Hekendorp, ở miền Trung của Hà Lan hay không.

Khoảng 15.000 con gà tại trại chăn nuôi này đã bị tiêu hủy và một phần của ngôi làng gần đó được khoanh vùng, cấm đi lại.

Giới chức Hà Lan đã ban lệnh cấm vận chuyển gia cầm, trứng và chất thải gia cầm trong toàn quốc để ngăn chặn virus lây lan từ động vật sang người. Lệnh cấm có hiệu lực trong 72 giờ.

Lệnh cấm này được áp đặt hôm 16/11 vừa qua và vừa được dỡ bỏ hôm 18/11 lúc 18 giờ sau khi xác định 16 trang trại trong bán kính 10km ở Hekendorp không bị nhiễm dịch.

Tương tự như vậy, các trang trại gia cầm nằm trong vòng bán kính 10km xung quanh khu vực mới phát dịch ở Ter Aar cũng bị khoanh vùng. Hiện có bốn trang trại liên quan. Lệnh cấm giết mổ cũng được ban bố trên toàn lãnh thổ.

Virus H5N8 từng được phát hiện ở đàn gà tây trong một trang trại ở Đông Bắc nước Đức và cũng từng hoành hành tại châu Á nhưng hiện nay đã được hạn chế tại châu lục này. Sau đó, virus này tiếp tục được phát hiện tại Hà Lan và tại một trang trại nuôi vịt ở vùng Yorkshire thuộc miền Bắc nước Anh./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive