Hà Lan: Xác một nạn nhân MH17 đã đeo mặt nạ dưỡng khí

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 11:08 GMT+7

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans đã tiết lộ một trong số các nạn nhân vụ chuyến bay MH17bị bắn rơi ở Ukraine vào tháng 7 vừa qua được tìm thấy trong tình trạng vẫn đeo mặt nạ dưỡng khí.

 

Một tấm bia tưởng niệm được dựng lên ở hiện trường vụ rơi máy bay MH17 (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans đã tiết lộ một trong số các nạn nhân vụ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Ukraine vào tháng 7 vừa qua được tìm thấy trong tình trạng vẫn đeo mặt nạ ôxy. Theo AFP, tuyên bố này đã mở ra khả năng một số hành khách có thể đã biết trước số phận bi thảm của chiếc máy bay.

"Một số người được phát hiện đang đeo mặt nạ ôxy và đã có thời gian để đeo nó lên mặt" - Ngoại trưởng Frans Timmermans nói trong một cuộc trò chuyện qua truyền hình vào cuối ngày 8/10.

Ngay sau đó, các công tố viên Hà Lan xác nhận vào ngày 9/10 rằng họ đang tiến hành điều tra sau khi các mặt nạ ôxy được phát hiện đã quấn quanh cổ một hành khách.

"Vì sao và khi nào chiếc mặt nạ đó quấn quanh cổ nạn nhân là điều vẫn chưa được làm rõ" - các công tố viên cho biết - "Viện pháp y Hà Lan đã kiểm tra dấu vết để tìm dấu vân tay, nước miếng và gene di truyền. Nhưng cuộc điều tra không mang lại bất kỳ kết quả nào".

Nhưng họ khẳng định không một ai trong số các nạn nhân của vụ rơi MH17 đang đeo mặt nạ ôxy khi chiếc máy bay rơi xuống phía Đông Ukraine. Vụ tai nạn đã làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng,

Các phát hiện ghi trong báo cáo ban đầu do đội điều tra của Hà Lan công bố dường như đã ủng hộ thông tin nói rằng chiếc máy bay trúng tên lửa đối không.

Kiev và phương Tây cáo buộc các chiến binh đòi ly khai ở Đông Ukraine đã dùng tên lửa BUK bắn hạ máy bay. Họ nói rằng những quả tên lửa được mang sang từ Nga. Tuy nhiên Moskva đã bác bỏ cáo buộc và đổ lỗi cho phía Kiev.

Các chuyên gia pháp y đã ngừng hoạt động tìm kiếm thi thể nạn nhân MH17 do các cuộc đụng độ giữa Kiev và các chiến binh liên bang hóa gần khu vực rơi máy bay ở Đông Bắc Donetsk, nhưng nói rằng họ hy vọng sẽ có thể trở lại khi hoạt động giao tranh lắng xuống.

Timmermans, người sắp trở thành Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, tuyên bố hôm 9/10 rằng ông rất tiếc khi đưa ra thông tin về mặt nạ dưỡng khí, trước khi gia đình nạn nhân được các công tố viên thông báo cụ thể.

"Điều tôi làm đã tăng thêm nỗi đau của họ" - ông nói sau khi thân nhân các nạn nhân phản ứng với bình luận của ông - "Lẽ ra tôi không nên làm điều đó".

Các công tố viên, những người đã gửi thư giải thích cụ thể sau bình luận của Timmermans, nói rằng họ vẫn đang điều tra các tình huống nằm xung quanh việc tìm thấy mặt nạ dưỡng khí. "Hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận nào từ phát hiện này" - các công tố viên nói./. 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive