Hà Nội chuẩn bị cải tạo hàng loạt hạng mục quanh hồ Hoàn Kiếm

-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 06:27 GMT+7

Dân trí Sau 5 năm tạm dừng, ngày 29/5, UBND TP Hà Nội tiếp tục cho phép quận Hoàn Kiếm cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hỏng xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Trước đó, UBND TP Hà Nội nhận được đề nghị của UBND quận Hoàn Kiếm xin được cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm bằng nguồn ngân sách quận.

Theo kiến nghị của UBND quận Hoàn Kiếm, dự án cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh hồ Hoàn Kiếm, từ năm 2010 đã được thành phố giao quận này làm chủ đầu tư bằng nguồn ngân sách để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, do có ý kiến của dư luận nên dự án bị tạm dừng để lấy ý kiến nhân dân.

 

Một số hạng mục quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được cải tạo trong thời gian tới

Quận Hoàn Kiếm cho biết, có tới 87,8% ý kiến người dân đồng thuận với dự án cải tạo một số hạng mục quanh hồ Hoàn Kiếm. Do vậy, UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo cáo lên UBND TP Hà Nội đề nghị tiếp tục triển khai dự án và đã được chấp thuận. Tuy nhiên, thời điểm đó (năm 2012), quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với các sở ngành nghiên cứu một số đồ án quy hoạch và thiết kế đô thị liên quan đến khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm nên dự án chưa được triển khai.

Sau 5 năm dự án bị dừng, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện nay nhiều hạng mục quanh hồ Hoàn Kiếm bị xuống cấp, vật liệu lát hè không đồng nhất, không đảm bảo chất lượng cảnh quan tại ví trí trung tâm Thủ đô, chưa tương xứng với một di tích cấp Quốc gia đặc biệt đã được Thủ tướng phê duyệt.

Do vậy, UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị thành phố Hà Nội cho phép triển khai dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Ngoài ra, UBND quận Hoàn Kiếm còn bổ sung một số hạng mục mới vào dự án như điều chỉnh một phần vườn hoa và đường dạo để đảm bảo thẩm mỹ phù hợp với địa hình và giữ nguyên vị trí cây xanh. Hệ thống tưới vườn hoa, thảm cỏ tự động cũng được bổ sung vào dự án…

Sau khi xem xét, UBND TP Hà Nội đã thống nhất về chủ trương đề nghị được tiếp tục triển khai dự án cải tạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm của UBND quận Hoàn Kiếm. Thành phố Hà Nội yêu cầu quận này phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát cụ thể các hạng mục cần cải tạo, chỉnh trang.

Các đơn vị trên phải thống nhất các hạng mục, phương án bổ sung, cách thức thực hiện để đảm bảo mỹ quan đô thị và tuân thủ đúng các quy định về bảo vệ công trình di tích văn hóa - lịch sử.

Quang Phong

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive