Hà Nội sắp có ô tô điện chạy 100km chỉ tốn 1 USD

-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 20:12 GMT+7

18h chiều nay (8/4), Tập đoàn Taxi Mai Linh đã chính thức kí kết hợp đồng mua 100 xe ô tô điện của Renault Auto Motors (Pháp). Lễ kí kết diễn ra tại Đại sứ quán Pháp, Hà Nội.

100 chiếc xe ô tô điện sẽ về tới Hà Nội vào tháng 7 năm nay, và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9, khi Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam. Đây mới chỉ là bước thử nghiệm đầu tiên. Kế hoạch dài hạn là trong vòng 5 năm sẽ nhập từ 10.000 đến 20.000 xe điện Renault để phục vụ cho taxi của Mai Linh.

 


Lễ ký kết mua xe ô tô điện công nghệ cao giữa Taxi Mai Linh và tập đoàn Renault Auto Motors

Ưu điểm của dòng xe này là không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu. Phía Mai Linh cho biết xe chạy 100km tiêu hao nhiên liệu điện trị giá 1 USD. Trong khi một chiếc xe taxi chạy xăng, sẽ mất từ 5 đến 10 lít xăng, tốn nhiều chi phí hơn. Mỗi chiếc xe này khi nhập về cảng Việt Nam có giá 29.000 USD.

Phía Mai Linh cho biết với dự án phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường như thế này đòi hỏi thuế nhập khẩu phải rất thấp mới có thể thực hiện.

Những trạm sạc điện cho xe cũng sẽ được xây tại Hà Nội theo công nghệ học hỏi từ Paris.

 


Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung trao "Biên bản thỏa thuận về chương trình quản lý chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội" với Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Ngoài ra, hôm nay, Chủ tịch UBND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung còn kí kết với phía Pháp "Biên bản thỏa thuận về chương trình quản lý chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội". Nếu chương trình này được thực hiện, trong tương lai Hà Nội sẽ có hệ thống quan trắc, đo lường, phân tích chất lượng không khí. Còn dự án taxi điện là một trong những biện pháp góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Ngọc Diệp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive