Hà Nội tháng Tư xôn xao loa kèn

-Thứ tư, ngày 01/04/2015 08:08 GMT+7

Thiên nhiên khéo sắp đặt để mỗi tháng trong năm Hà Nội có một mùa hoa riêng! Trong cái nắng nhạt đầu tháng Tư, các nẻo phố lại rộn ràng hoa loa kèn.

Gắn liền với loài hoa này có truyền thuyết gắn liền với hình ảnh thiếu nữ mỏng manh, chung thuỷ. Khi từ giã nhân thế, trái tim thiếu nữ ấy mọc lên những đóa hoa tinh khiết, trắng ngần tỏa ngát một mùi hương dịu ngọt của tình yêu, sự bao dung và lòng cao thượng. Tuổi trẻ của cô gái chẳng khác đời hoa, bung nở một lần rồi ngậm ngùi tàn úa.

 

Hoa loa kèn, hay còn có tên khác là hoa Bách hợp hay huệ Tây, loài hoa được người Pháp đưa vào Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Trải qua một thời gian dài, loài hoa trắng tinh khôi này đã trở thành một biểu tượng của tháng tư Hà Nội.

 

Loa kèn được trồng nhiều ở các vườn hoa quanh Hà Nội như vườn hoa Tây Tựu, Quảng Bá, Nhật Tân… Theo những gành hàng rong, hay xe đạp rong, những bông loa kèn điểm thêm nét duyên dáng cho Hà thành.

 

 

Mùa hoa loa kèn rất ngắn ngủi, nhưng người trồng hoa vẫn phải đợi đến lúc hoa “già” đủ độ mới có thể thu hoạch…
 

 

Còn người mê hoa thì bắt đầu mua từ lúc hoa vừa bắt đầu chớm nụ, đến lúc hoa đã bung sắc cạn hương

 

 

Hoa được tập kết về các chợ đầu mối từ sáng sớm...
 

 

... sau đó theo vòng quanh của những bánh xe đạp đến mọi nẻo của Hà thành.

 

 

Giá của hoa loa kèn năm nay cũng không khác nhiều so với năm trước, khoảng 50.000 đồng bạn có thể mua được một bó 10 bông

 

 

 

 

 

 

Hoa được gói đơn giản trong giấy báo

 

 

Để tránh việc hoa bị héo, người bán hoa phải tưới nước thường xuyên

 


 

Nhiều thiếu nữ vẫn chọn sống chậm lại, tận hưởng và tự mua cho mình những bông loa kèn đẹp thuần khiết để cắm trong phòng.

 

Theo Đoàn Minh Thái

Tấm gương/Tiền phong

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive