TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời đá mới

Cập nhật 00:22 ngày 12/11/2014

(Dân trí) - Trong quá trình khảo cổ, bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp với Viên khảo cổ học Việt Nam và Trường ĐHXH&NV, Đại học quốc gia Hà Nội đã phát hiện nhiều cổ vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới, có niên đại cách đây 5000 - 6000 năm.

Các nhà nghiên cứu khảo cổ đã đào thám sát tại vị trí phía đông bắc cồn Điệp, tại địa bàn xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà.

Qua quá trình nghiên cứu các nhà khảo cổ học cho biết đã phát hiện được tầng văn hóa nằm ở hai lớp, mang đặc trưng dấu ấn của nền văn hóa Hòa Bình và có di chỉ tương đồng với di chỉ Thạch Lạc thuộc hậu kỳ đá mới, có niên đại cách ngày nay  5000 - 6000 năm.

Ở lớp thứ nhất phát hiện nhiều hiện vật là các công cụ đồ đá gốc, chất liệu đá sa thạch, với các loại hình khác nhau như: bàn dập, bàn mài, bàn nghiền.

Cũng ở tầng văn hóa này còn phát hiện nhiều mảnh gốm được chế tác theo phương pháp bàn xoay, gốm thô, trang trí hoa văn thừng, hoa văn răng lược và vạch…

Đặc biệt các nhà nghiên cứu tìm thấy công cụ đá trên bề mặt có 3 dấu hình tròn lõm, mang đặc trưng dấu ấn của văn hóa Hòa Bình.

 

 

Công cụ đá có 3 hình tròn lõm mang đặc trưng dấu ấn Hòa Bình

Ở lớp thứ hai nằm ở độ sâu trên 2m bao gồm vô số vỏ điệp trắng dày chồng lên thành tầng lớp, có lẫn một số than tro, ốc sò, xương cá, xương động vật, một số công cụ đá, và các mảnh gốm…

Được biết, đây là di chỉ có niên đại tương đồng với di chỉ Thạch Lạc, nằm trong loại hình các di chỉ cồn sò điệp được phân bố kéo dài dọc ven biển Bắc Trung bộ.

 

Vô số vỏ điệp dày chồng thành tầng ở lớp hai

Việc phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ học thời tiền sử trên địa bàn Hà Tĩnh giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ học khẳng định thêm về địa bàn phân bố các di chỉ khảo cổ học thuộc thời kỳ đá mới, góp phần xây dựng quy hoạch bản đồ phân bố khảo cổ học Hà Tĩnh nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu và giới thiệu trưng bày của Bảo tàng Hà Tĩnh.

Sinh Hiệp

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.