Hạ viện Mỹ thông qua dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL

-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 10:04 GMT+7

(Dân trí) - Đêm qua theo giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự án xây dựng tuyến đường ống chuyển dầu từ Canada vào lãnh thổ Mỹ mang tên Keystone XL, động thái gây căng thẳng đầu tiên với Nhà Trắng kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ hôm 4/11.

 

Một trạm bơm của đường ống dẫn dầu Keystone XL đang chờ ngày vận hành.

Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL đã dễ dàng được thông qua tại Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát trong cuộc bỏ phiếu chiều 14/11 theo giờ Mỹ.

Toàn bộ các Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa cùng với 31 Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu thuận, khiến dự án nhận được tới 252 phiếu ủng hộ so với 161 phiếu chống.

Keystone XL sẽ cho phép xây dựng tuyến đường ống chuyển dầu từ các mỏ dầu của Canada ở phía Bắc đi xuyên dọc nước Mỹ, xuống tận các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam.

Đây là lần thứ 9 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan tới Keystone XL với hy vọng dự luật này cũng sẽ được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa cũng sẽ thâu tóm nốt quyền kiểm soát trong nhiệm kỳ khóa mới bắt đầu từ ngày 3/1/2015.

Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật này sẽ góp phần làm gia tăng việc làm tại Mỹ, điều mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama nhiều lần bác bỏ.

Trước đó, Tổng thống Obama đã nhiều lần khẳng định sẽ sử dụng quyền hạn đặc biệt của tổng thống để phủ quyết dự luật này nếu đảng Cộng hòa vẫn kiên quyết thông qua tại Quốc hội. Theo ông, dự án Keystone XL không phải là “ổ tạo việc làm” và cũng không giúp làm giảm giá khí đốt tự nhiên như đảng Cộng hòa tuyên bố.

Dự luật Keystone XL đã gây nhiều tranh cãi trên chính trường Mỹ trong suốt 6 năm qua. Vì thế, việc đảng Cộng hòa nhanh chóng thông qua dự luật này sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đầu tháng này đang báo hiệu một cuộc “so găng” nảy lửa mới giữa hai nhánh lập pháp và hành pháp Mỹ.

Theo quy định, dự án Keystone XL phải nhận được đủ 2/3 số phiếu ủng hộ trong Quốc hội (tương đương 290 phiếu tại Hạ viện và 67 phiếu tại Thượng viện) thì mới  bác được quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 8 tỷ USD. Với tổng chiều dài 3.462 km chạy qua 6 bang của nước Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo hai giai đoạn. Khi hoàn tất, Keystone XL có thể vận chuyển 700.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu của Canada để cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.

Nhiều tổ chức môi trường phản đối dự án xây dựng Keystone XL với lý do tuyến đường ống dẫn dầu này sẽ phá hủy môi trường, nhất là các mạch nước ngầm, và làm tăng lượng khí phát thải.

Vũ Anh
Theo AP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive