HAGL xuất khẩu cầu thủ: Sau Tuấn Anh, Công Phượng là…

-Thứ hai, ngày 14/12/2015 13:09 GMT+7

Tuấn Anh đã ký hợp đồng với Yokohama FC, Công Phượng ít ngày tới cũng là người của Mito Hollyhock, Xuân Trường được cho là nằm trong tầm ngắm của Incheon United và giờ đến lượt Hồng Duy, một tài năng khác của Học viện HAGL Arsenal JMG.

Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy… không phải những cầu thủ đầu tiên của bóng đá Việt Nam ra nước ngoài thi đấu và chắc chắn chưa phải trường hợp cuối cùng. Tuy nhiên, trái với các bản hợp đồng đơn lẻ trước đây của Huỳnh Đức hay Công Vinh, lứa cầu thủ của Học viện HAGL rất tài năng và sẽ không chỉ có một, hai người đặc biệt, phù hợp với mục tiêu chuyển nhượng của các CLB tại châu Á hay kể cả Mỹ, châu Âu.

Hãy khoan bàn đến chuyện Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy ra nước ngoài thi đấu ở hạng nào và vì mục đích chuyên môn hay còn mang tính thương mại, sự hợp tác giữa HAGL và các đối tác, có một điều chắc chắn, điều này nằm trong sự tính toán, kế hoạch của bầu Đức.

Trung vệ Đông Triều, một trong những cầu thủ thuộc khóa 1 Học viện HAGL Arsenal JMG, cùng lứa với Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường và Hồng Duy thẳng thắn thừa nhận, ra nước ngoài thi đấu là một trong những mục tiêu của bản thân và đồng đội, cùng với việc được khoác áo đội tuyển quốc gia.

 


Hồng Duy (trái) có thể sẽ là cầu thủ tiếp theo của HAGL ra nước ngoài thi đấu. Ảnh: Phạm Tuân

Thương vụ HAGL cho tiền vệ trái Hồng Duy ra nước ngoài thi đấu và bước đến được đồn đoán là New England Revolution, đội bóng ở giải nhà nghề Mỹ (MLS), CLB hiện đang sở hữu tiền vệ Việt kiều nổi tiếng Lee Nguyễn mới chỉ dừng lại ở mức thông tin.

Đại diện CLB HAGL, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cũng không hé lộ điều gì vì mọi việc vẫn chưa rõ ràng. Nhưng, việc này nếu xảy ra sẽ là điều tốt cho cá nhân tiền vệ này, sau đó là CLB HAGL, ít nhất là ở khía cạnh quảng bá hình ảnh, làm thương hiệu.

Về mặt này, bầu Đức đã và đang cho thấy ông làm rất tốt. Có thể về khía cạnh chuyên môn, những cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay Hồng Duy không đủ sức đá chính ở những đội bóng nước ngoài mà sắp tới họ sẽ đầu quân theo hợp đồng cho mượn. nhưng bầu Đức vẫn đồng ý cho quân của mình đi du học, kèm theo điều khoản về số trận được ra sân (70% số trận như phía Yokohama FC cam kết ở trường hợp Tuấn Anh). Vì lý do đó, rất có thể, Hồng Duy sẽ chưa phải là học viên cuối cùng của Học viện HAGL Arsenal JMG ra nước ngoài thi đấu trong thời gian tới. Vấn đề là ai trong số những cái tên còn lại sẽ có được vinh dự này?

 

VIDEO: Tuấn Anh trổ tài trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Yokohama FC đã hoàn tất hợp đồng mượn tiền vệ Tuấn Anh từ HAGL và những hình ảnh tập luyện cũng như phần trả lời phỏng vấn của cầu thủ này trong những ngày thử việc tại Nhật Bản hồi đầu tháng 12 vừa được hé lộ.


Đó có thể Hoàng Thanh Tùng, tiền vệ cánh phải đã chơi rất ăn ý với Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường trong màu áo U19 Việt Nam trước đây và CLB HAGL bây giờ, cũng có thể là Văn Toàn, người đá cặp, bạn thân của Công Phượng.

Thậm chí, Phan Thanh Hậu, cầu thủ vốn thuộc khóa 2 của Học viện HAGL Arsenal JMG nhưng từng được bình chọn nằm trong TOP 40 cẩu thủ trẻ triển vọng nhất năm 2014 cũng hoàn toàn có cơ hội.

Vấn đề là những cầu thủ tương đối hạn chế về thể hình và điều quan trọng là việc họ ra nước ngoài thi đấu hay không đâu còn phụ thuộc vào lời mời từ phía các đối tác của HAGL.

Du học bóng đá, dù dưới hình thức nào đi chăng nữa thì cũng là điều tốt cho các cầu thủ. Việc được thi đấu trong môi trường chuyên nghiệp, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cùng các cầu thủ có chuyên môn tốt mang đến những điều bổ ích, nhưng tự bản thân Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường hay Hồng Duy phải nỗ lực.

Muốn học thì rõ rồi nhưng học được đến đâu phải chờ xem!

Lâm Chi

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive