Hai biên kịch phim Găng tay đỏ và Nữ sát thủ 'đối đầu'

-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 07:00 GMT+7

Như Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã đưa tin hôm 16/9/2016 về việc Găng tay đỏ đột ngột rời rạp do nghi án có kịch bản giống đến 80% phim truyền hình Nữ sát thủ.

Mới đây, biên kịch Lê Nhã Huy (phim Nữ sát thủ) đã bắt đầu tiếp cận một số tờ báo để phản ánh về sự giống nhau này. Biên kịch Hạnh Ngộ (phim Găng tay đỏ) cũng có hành động tương tự, cô nói rằng sẽ bảo vệ đứa con tinh thần của mình đến cùng.

Diễn tiến vụ việc như sau: Ngày 2/9/2016, phim Găng tay đỏ (kịch bản: Hạnh Ngộ, đạo diễn: Nguyễn Tuấn Anh) chính thức công chiếu toàn quốc. Khoảng ngày 7/9, Lê Nhã Huy đi xem phim này và thấy kịch bản giống đến 80-90% Nữ sát thủ (đạo diễn: Đặng Minh Quang, 38 tập), lên sóng THVL1 kể từ ngày 18/5/2013. Khoảng ngày 10/9, Lê Nhã Huy điện thoại cho Hạnh Ngộ để hỏi về việc giống nhau này; qua cuộc điện thoại, Hạnh Ngộ thông báo rằng Găng tay đỏ sắp ngừng chiếu. Ngày 12/9 thì Găng tay đỏ ra thông báo ngừng chiếu với lý do: vì đã bán cho một đơn vị khác.   

 


Biên kịch Hạnh Ngộ

Biên kịch Lê Nhã Huy: Hai kịch bản quá giống nhau

Trong phân tích gửi báo chí về sự giống nhau này, ở khía cạnh nội dung câu chuyện, Lê Nhã Huy viết: “Nữ sát thủ Elly (phim Nữ sát thủ) và nữ sát thủ số 7 (phim Găng tay đỏ) cùng xuất thân từ cô nhi viện trong nước, sau đó được hai vợ chồng nhận nuôi, rồi đem ra nước ngoài.

Cả hai đều được đào tạo bởi một ông trùm ở nước ngoài và sau đó nhận nhiệm vụ ám sát một tên giang hồ (ông trùm) ở Việt Nam. Sau khi về nước thực hiện vụ ám sát nhưng thất bại vài lần và bị ông trùm bên nước ngoài cử một sát thủ khác về khử nữ sát thủ đó.

 


Biên kịch Lê Nhã Huy

Bên cạnh đó, trong thời gian ở Việt Nam, nữ sát thủ đã trở về bản ngã lương thiện của mình và tìm thấy được tình yêu đích thực. Cô tìm tới được cô nhi viện mà ngày xưa mình từng được nuôi nấng và cảm nhận ra bản thân còn nhiều thiện lương nên quyết định quay mặt và đối chọi lại tổ chức, bảo vệ người mình yêu”.

Còn về tuyến nhân vật song hành cùng nữ sát thủ, Lê Nhã Huy viết: “Cả hai đều được một người đàn ông cứu vài lần, sau đó có cảm tình với người đàn ông đó. Nhờ người đàn ông đó mà nữ sát thủ tìm ra được cô nhi viện năm xưa, nơi cô từng được nuôi nấng. Lúc này, bản ngã trong con người của cô đã trở lại. Cô dần trở nên lương thiện hơn, bớt lạnh lùng hơn và trong đầu bắt đầu manh nha ý định từ bỏ tổ chức của mình để trở về con người thật của mình”.

 

'Găng tay đỏ’ rời rạp đột ngột sau nghi án 80% giống ‘Nữ sát thủ’?

Phim 'Găng tay đỏ' (đạo diễn Nguyễn Tuấn Anh) chính thức công chiếu từ ngày 2/9, nhưng đến ngày 12/9 thì bất ngờ ngừng chiếu. Nhiều thông tin ban đầu nói do phim bán vé không được (?), nên ngưng ngoài ý muốn. Sự thật có phải vậy không?


Về tuyến nhân vật phản diện: “Băng nhóm ông trùm trong phim Nữ sát thủ (là Tài Lì) và trong phim Găng tay đỏ (là Huỳnh Đại) đều bị cài nội gián là một chiến sĩ công an. Nhân vật công an này sau đó bị phát hiện và bị trừ khử. Bên cạnh đó, một thành viên trong băng ông trùm đã phản bội ông ta, kết quả cả hai đều phải trả giá”.

Lê Nhã Huy còn đưa ra nhiều tình tiết, chi tiết giống nhau giữa hai kịch bản, để từ đó khẳng định cả hai giống nhau đến 80 - 90% nội dung.

Cũng xin nói thêm, khi đăng ký quyền tác giả ngày 20/12/2011, kịch bản Nữ sát thủ có tên là Rượt đuổi dưới màn đêm, nhưng khi bán bản quyền cho THVL1, họ đề nghị đổi tên cho thêm hấp dẫn.

Biên kịch Hạnh Ngộ: Tôi không hề sao chép “Nữ sát thủ”

“Tôi viết Găng tay đỏ dựa theo gợi ý của nhà sản xuất Quang Trần, mà anh Quang Trần thì cho biết chưa từng xem phim Nữ Sát thủ, sao có thể nói chúng tôi sao chép hoặc đạo phim” - biên kịch Hạnh Ngộ bắt đầu câu chuyện.

Hạnh Ngộ nói tiếp: “Khi nhận phản hồi từ Lê Nhã Huy, tôi thật sự ngạc nhiên vì tôi chưa hề xem phim Nữ sát thủ cho đến thời điểm đó. Ngay sau đó tôi mới tìm xem, vì quá kiệm thời gian nên tôi chỉ xem được 3 tập đầu (phim 38 tập) thì thấy không giống, nhất là về tính cách nhân vật. Phim chủ yếu tập trung vào nhân vật Bóng ma - mà nhân vật này tốt một cách “thần thánh”, nữ sát thủ lại như là vai phụ, xuất hiện rất ít.

Tôi xin khẳng định tác phẩm Găng tay đỏ do tôi là tác giả, không hề sao chép của ai, nhất là với phim Nữ sát thủ. Nếu có sự trùng hợp về mô-típ, cốt truyện thì do phim về Nữ sát thủ cũng thường theo mô-típ này. Nhân vật nữ chính mồ côi, có cuộc tranh đấu khắc nghiệt để tìm lại nhân bản và đấu tranh với cái ác.

Độc giả có thể tìm xem các phim về nữ sát thủ của các nước như Nhật, Thái Lan hay Mỹ đều có thể có một nhân vật nữ sát thủ giống như thế - kể cả phim Naked Weapon (đạo diễn Trình Tiểu Đông, năm 2002), rất nổi tiếng. Làm sao có thể nói tình tiết về chiếc giày bị đánh rơi của truyện Lọ Lem là sao chép từ truyện Tấm Cám, và ngược lại? Hay như mô-típ dì ghẻ con chồng trong các truyện cổ tích”.

Từ lập luận này, Hạnh Ngộ khẳng định: “Tôi không lấy cắp ý tưởng của người khác nên cũng không ngại dư luận, và đương nhiên, khi có cơ hội tôi phải bảo vệ đứa con tinh thần của mình”.

Diễn tiến tiếp theo thế nào, Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục cập nhật từ cả hai phía.

Như Hà
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive