Hai bộ trưởng Nhật thăm đền chiến tranh, "chọc giận" Trung, Hàn

-Thứ sáu, ngày 15/08/2014 10:18 GMT+7

(Dân trí) - Hai bộ trưởng nội các Nhật Bản hôm nay 15/8 đã tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi ở thủ đô Tokyo, trong một động thái nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận vì vốn xem ngôi đền là một biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật.

 

Bộ trưởng nội vụ và thông tin Nhật Bản Yoshitaka Shindo thăm đền Yasukuni ngày 15/8.
 
Hàng chục các nghị sĩ dự kiến cũng đến thăm đền Yasukuni trong ngày hôm nay nhân kỷ niệm 69 năm ngày Nhật đầu hàng trong Thế chiến II, mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe được cho là sẽ không tới ngôi đền trong bối cảnh ông muốn hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh và Seoul.

Ngôi đền 145 tuổi ở Tokyo thờ 2,5 triệu người Nhật chết trong Thế chiến 2 và các cuộc xung đột khác, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu đã bị xử tử.

Ông Keiji Furuya, chủ tịch Ủy ban an toàn công cộng quốc gia, là bộ trưởng đầu tiên tới thăm đền Yasukuni vào sáng nay giờ địa phương.

“Đó là lẽ thường khi tôi bày tỏ lòng tôn kính chân thành đối với những người đã ngã xuống vì đất nước”, ông Furuya nói.

Ngay sau ông Furuya, Bộ trưởng nội vụ và thông tin Yoshitaka Shindo cũng tới thăm ngôi đền ở thủ đô Tokyo.

Thủ tướng Shinoz Abe hôm nay đã gửi đồ lễ tới đền chiến tranh Yasukuni thông qua trợ lý Kouichi Hagiuda.

Phát biểu trước báo giới sau khi tới thăm đền, ông Hagiuda cho biết Thủ tướng đã gửi đồ lễ trên cương vị chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP).

Nhiều người dân thường đã tới thăm đền Yasukuni để tưởng nhớ những người thân và bạn bè thiệt mạng trong chiến tranh. Nhưng các cuộc viếng thăm của các chính trị gia Nhật thường “chọc giận” các láng giềng, vốn xem ngôi đền là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật.

Trong lễ kỷ niệm ngày Nhật đầu hàng trong Thế chiến II hồi năm ngoái, khoảng 100 nghị sĩ cùng 3 bộ trưởng nội các đã tới thăm đền Yasukuni.

Thủ tướng Abe cũng tới thăm ngôi đền chiến tranh vào tháng 12 năm ngoái, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hàn Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật và các quốc gia láng giềng bị căng thẳng do các tranh chấp lãnh thổ và các bất đồng về lịch sử.

Mỹ, một đồng minh thân thiết của Nhật, cũng chỉ trích chuyến thăm của ông Abe.

Chuyến thăm lần này của 2 bộ trưởng nội các Nhật được dự đoán cũng sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện Bắc Kinh và Seoul chưa có phản ứng gì về động thái của Nhật.

An Bình
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive