Hai "đệ tử" thân cận của Chu Vĩnh Khang hầu tòa

-Thứ ba, ngày 24/03/2015 10:17 GMT+7

Dân trí Hai cựu cộng sự thân cận của Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, sẽ phải hầu tòa tại tỉnh Hồ Bắc với cáo buộc tham nhũng, viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố ngày 23/3.

 

Ông Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng (Ảnh: EPA)

Theo thông báo được đăng tải, ông Wang Yongchun, cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc (CNPC) sẽ bị xét xử tại tòa án cấp trung thành phố Xiangyang với tội danh nhận hối lộ, sở hữu tài sản có nguồn gốc bất minh và lạm dụng quyền lực.

Cũng giống như ông Chu, Wang có nhiều thập niên công tác trong ngành dầu khí Trung Quốc, trước khi bị bắt tháng 8/2013 và bị khai trừ đảng hồi tháng 6 năm ngoái.

Một thân tín khác của ông Chu là nguyên phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên Guo Yongxiang sẽ bị xét xử tại tòa án cấp trung thành phố Yichang, với nghi án nhận hối lộ và không lý giải được nguồn gốc tài sản.

Năm 2000, tức chỉ một năm sau khi ông Zhou trở thành bí thư đảng ủy Tứ Xuyên, Guo đã được bổ nhiệm làm phó chánh thư ký của đảng ủy tỉnh này.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã từng liệt kê Wang và Guo là thành viên của “nhóm dầu mỏ” và “nhóm thư ký”, trong bài viết lần đầu chỉ ra các phe nhóm trong đảng Cộng Sản nước này kể từ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Nhóm thư ký gồm tập hợp các nhân vật thân cận và thư ký riêng trước đây của Chu Vĩnh Khang. Trong khi nhóm dầu mỏ gồm các quan chức trong ngành dầu mỏ Trung Quốc, vốn cũng có quan hệ mật thiết với ông Chu.

Một phe cánh nữa cũng được Tân Hoa Xã chỉ ra là “nhóm Sơn Tây”, được khẳng định gồm các quan chức có liên hệ với Lệnh Kế Hoạch, cựu chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, người cũng đang bị điều tra với nghi án tham nhũng.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive