“Hai mươi năm trước, giao thông Nhật Bản, Singapore cũng chỉ như ta!”

-Thứ ba, ngày 08/12/2015 16:14 GMT+7

Dân trí “Khoảng 20 năm trước, giao thông Nhật Bản và Singapore cũng chỉ như ta hiện nay, nhưng họ chú trọng đến giáo dục và họ xây dựng văn hóa giao thông từ giáo dục. Giáo dục tốt ngay từ lớp trẻ thì sẽ chuyển biến tốt”.

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khi đề cập đến văn hóa giao thông trong Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại Hà Nội diễn ra sáng nay (8/12).

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong giai đoạn từ năm 2011-2015, toàn quốc xảy ra hơn 158.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết hơn 48.000 người, bị thương hơn 162.000 người. TNGT liên tục giảm cả 3 tiêu chí.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sáng 8/12

Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết: Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng ùn tắc giao thông kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ đã ghi nhận hơn 600 trường hợp, phần lớn tập trung ở TPHCM và Hà Nội.

“Hà Nội có trên 7 triệu người nhưng số lượng người lưu hành trên đường là hơn 10 triệu người, nếu trước đây tiêu chí đất dành cho giao thông là từ 20-25% nhưng ở Hà Nội chỉ đạt hơn 10%. Còn TPHCM, hộ khẩu chỉ 8 triệu nhưng lưu lượng tham gia giao thông là 11-12 triệu người” - Thiếu tướng Trần Sơn Hà cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, để giải quyết ùn tắc giao thông phải có nhiều giải pháp, trong đó phải đưa khu hành chính, bệnh viện, trường học, nhà cao tầng ra khỏi nội đô, có quỹ đất cho giao thông, cân đối phương tiện - vì lượng phương tiện ngày càng nhiều thì ùn tắc giao thông là nguy cơ lớn.

Về vi phạm giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho hay, tình trạng người vi phạm giao thông chống người thi hành công vụ trong 5 năm qua gần 200 vụ, có nhiều đồng chí bị thương nặng, có cả đổ máu, hy sinh, gây thiệt hại lớn cho xã hội. Trong khi đó, xử phạt vi phạm giao thông so với 5 năm trước đó đã tăng hơn 4 triệu trường hợp, tiền xử phạt tăng hơn 4.000 tỷ đồng, đặc biệt vi phạm giao thông ở đường bộ chiếm 90-95%.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những chuyển biến tích cực về TNGT, tuy nhiên Phó Thủ tướng cho rằng TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, số người chết trong nhiều vụ TNGT vẫn cao, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí năm 2015 TNGT ở một số địa phương và trong lĩnh vực đường thủy, đường sắt tăng cao.

 

Ùn tắc giao thông đang tái diễn phức tạp tại Hà Nội và TPHCM (ảnh: Nguyễn Dương)

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, tình hình phức tạp đang tái diễn tại Hà Nội và TPHCM đã có chuyển biến nhưng nay lại tái diễn, đặc biệt khi có triều cường, mưa lớn, ngập úng cục bộ… Ngoài Hà Nội và TPHCM thì một số thành phố khác cũng đang gia tăng vấn đề ùn tắc giao thông trong những thời gian cao điểm.

Để xây dựng được văn hóa giao thông an toàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cùng với các giải pháp hành chính, hạ tầng thì cần chú trọng đến vấn đề giáo dục nhận thức cho người tham gia giao thông, tạo thói quen tốt khi tham gia giao thông.

“Khoảng 20 năm trước, giao thông Nhật Bản và Singapore cũng chỉ như ta hiện nay, nhưng họ chú trọng đến giáo dục và họ xây dựng văn hóa giao thông từ giáo dục. Giáo dục tốt ngay từ lớp trẻ thì sẽ có chuyển biến tốt, cần giáo dục tới từng người, từng gia đình, làm chuyển biến nhận thức thì mới tạo ra một xã hội giao thông an toàn. Bên cạnh việc giáo dục cần tăng cường xử phạt, xử lý nghiêm hành vi vi phạm rất quan trọng để tăng tính răn đe đối với người vi phạm.” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đưa ra mục tiêu trong giai đoạn từ 2016 - 2020 phải hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn và kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) từ 9.000 người xuống còn 5.000 người.

Châu Như Quỳnh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive