Hải Phòng tiếp tục chi tiền tỷ... treo “rác” lên trời?

-Thứ năm, ngày 18/02/2016 07:47 GMT+7

Dân trí Bất chấp sự phản ứng của dư luận về công trình trang trí đèn nghệ thuật tuyến Lê Hồng Phong và khu trung tâm ngốn cả chục tỷ tiền ngân sách để rồi thành một mớ rác, Tết Nguyên đán vừa qua, TP Hải Phòng tiếp tục cho trang trí đường phố theo phương thức cũ.

Theo ghi nhân của PV Dân trí, vào thời điểm mà các địa phương khác gấp rút chuẩn bị trang trí đường phố đón Tết Nguyên đán thì Hải Phòng gần như “án binh bất động”. Điều này hoàn toàn trái ngược với không khí chuẩn bị Tết ở các năm trước.

 

Đêm cuối cùng của năm cũ (đêm giao thừa 29 tháng Chạp), các điểm trang trí Tết Nguyên đán vẫn... chưa hoàn thành.

 

Việc trang trí hệ thống đèn Led được triển khai rất chậm chạp.

Tính đến chiều ngày cuối cùng của năm mới (tức ngày 29 tháng Chạp âm lịch), các công nhân vẫn đang tiếp tục lắp đặt đèn Led, trồng hoa trên tuyến đường Lê Hồng Phong và một số vị trí trọng yếu khác của trung tâm thành phố. Tuy nhiên hệ thống đèn này cũng chỉ thắp sáng được 3 ngày Tết, còn lại thì bị “bỏ quên” không bật.

 

 

Mô hình những chiếc nón của 6 tháng trước đã bị hỏng, gãy, tháo xuống vứt đi, giờ lại được làm mới treo lên.

Ghi nhận của PV vào đêm 6 và 7 Tết Nguyên đán, khi kỳ nghỉ Tết chưa kết thúc, hệ thống đèn Led trên đường Lê Hồng Phong - TP Hải Phòng đã không còn được thắp sáng. Còn hệ thống bóng nháy, đèn Led thuộc khu trung tâm thành phố, khu vực Nhà hát lớn thì chỗ tối chỗ sáng, chỗ được bật chỗ không. Chưa kể nhiều công trình trang trí như khu vực các ngã tư vòng xuyến Big C, ngã năm Cát Bi... được cho là còn dang dở.

 

Vòng hoa trang trí tại vòng xuyến Big C được cho là làm dang dở rồi bỏ đó. (ảnh chục ngày 14/2, tức mùng 7 Tết).

Chị M, một công nhân đang tưới cây ở vòng xuyến Big C cho biết, hoa năm nay dùng để trang trí được triển khai muộn, chất lượng hoa cũng yếu nên dù ngày nào cũng tưới nhưng vẫn kém tươi, nhiều cây chết hẳn.

Dự luận Hải Phòng bức xúc vì chưa năm nào công trình trang trí Tết Nguyên đán lại “cẩu thả”, thiếu nghệ thuật như năm nay. Việc trang trí tại khu trung tâm chỉ là treo các dây bóng nháy nhiều màu lên các cành cây bên đường, tạo thành những đốm sáng xanh đỏ nghèo nàn về nghệ thuật.

Chỉ sau 1 tuần được lắp đặt, nhiều sợi đèn nháy đã rơi xuống đất, thòng lòng xuống đường, dải trang trí đã rách bay tả tơi… khiến cho người đi đường cảm thấy bất an.

 

Công trình vừa làm xong 3 ngày thì đã có dấu hiệu tả tơi hư hỏng

 

 

Hải Phòng chi tiền tỷ để làm những công trình nghệ thuật chào năm mới cẩu thả như thế này

Ông Nguyễn Văn Minh, người dân sống trên tuyến đường Lê Hồng Phong bức xúc: "Năm ngoái treo mấy cái nón và mấy bông hoa đơn điệu này lên, sáng được ít ngày sau đó tả tơi rách hỏng, phải tháo bỏ. Thế mà năm nay chả hiểu sao không rút kinh nghiệm lại tiếp tục làm theo cách cũ. Nhà tôi ở đây nhưng mãi đến đêm mùng 1 Tết mới thực sự được thấy đèn nghệ thuật sáng đồng bộ và chưa hết Tết thì lại đã tối thui. Dân chúng tôi ở đây phán đoán chắc là họ tiết kiệm điện cho ngân sách nên hạn chế bật?".

 

TP Hoa phượng đỏ mờ tối trong đêm mùng 7 Tết.

 

Những sợi dây bóng nháy lùng nhùng.

Được biết, năm ngoái để trang trí hệ thống đèn Led "nghệ thuật" tại các khu vực nói trên, Hải Phòng phải chi số tiền gần chục tỷ đồng. Riêng “mớ rác” mà sau đó đã phải vội vàng tháo bỏ trên đường Lê Hồng Phòng là khoảng 15 tỷ.

 

Hình ảnh được cho là biểu tượng cá voi - con vật thiêng của người đi biển - nhìn giống như đang... ngửa bụng lên trời?!

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Phòng nhưng đơn vị này không trả lời bất cứ thông tin gì mà hứa sẽ cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản sau.

Thu Hằng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive