Hải quân Mỹ có thể quay lại căn cứ Vịnh Subic của Philippines

-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 10:47 GMT+7

Dân trí Tờ Independent của Anh đưa tin Hải quân Mỹ có thể quay trở lại căn cứ tại Vịnh Subic của Philippines, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

 


Tàu chiến USS Shilov (Ảnh: USNavy)
 
Tờ Independent của Anh số ra hôm 2/6 cho biết thêm những ý kiến phản đối tại Thượng viện Philippines về sự hiện diện của quân Mỹ tại các căn cứ của nước này đã giảm đi do tình trạng căng thẳng tăng cao tại Biển Đông sau các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc. 

Theo tờ Independent, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Shiloh đã tới căn cứ ở Vịnh Subic để tiếp thêm nhiên liệu trước khi lên đường làm nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông hồi tuần trước.

Với động thái trên, tờ Independent đánh giá cao khả năng Hải quân Mỹ quay trở lại căn cứ mà họ từng phải rút đi sau quyết định của Thượng viện Philippines hồi năm 1991.

Đại úy Kurush F.Morris, Chỉ huy tàu USS Shiloh, phát biểu trước khi tàu này tới căn cứ hải quân tại Vịnh Subic: "Với lịch sử lâu năm giữa Mỹ và  Philippines, tôi cảm thấy tự hào khi có cơ hội đưa tàu Shiloh và đoàn thủy thủ tới lại căn cứ ở Vịnh Subic. Với nhiều người trên tàu, đây là lần đầu tiên họ tới đây và tôi tin chắc rằng chuyến đi này sẽ giúp hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm cũng như thắt chặt tình hữu nghị song phương".

Ngoài ra, tờ Independent cho rằng người dân địa phương cũng đang hoan nghênh sự hiện diện của quân đội Mỹ vì không chỉ giúp tăng cường an ninh cho nước này mà còn giúp họ cải thiện đời sống kinh tế.

Năm 1992, căn cứ hải quân của quân đội Mỹ tại Vịnh Subic đã buộc phải đóng cửa sau quyết định nêu trên của Thượng viện. Kể từ khi đó, Philippines đã quyết định chuyển đổi khu vực này thành khu công nghiệp kiểu mới.

Ngọc Anh
Theo Independent

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive