Hàn Quốc đề xuất lập cơ quan an toàn hạt nhân ở Đông Bắc Á

-Thứ sáu, ngày 15/08/2014 15:32 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đề xuất thành lập một cơ quan có nhiệm vụ đảm bảo các nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á.

 

Một nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc. (Nguồn: KHNP)

Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đề xuất thành lập một cơ quan có nhiệm vụ đảm bảo các nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á được vận hành an toàn, với thành phần tham gia chính là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng, Tổng thống Park Geun Hye nêu rõ: "Tôi đề nghị thành lập một cơ quan tham vấn về vấn đề an toàn hạt nhân ở Đông Bắc Á, trong đó Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ đảm nhiệm vai trò chính. Ngoài ra, Mỹ, Nga, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Mông Cổ cũng sẽ tham gia vào cơ quan này."

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, các nhà máy điện hạt nhân đều tập trung tại Đông Bắc Á và vấn đề an toàn của những nhà máy này phải được đặt lên hàng đầu để tránh những hiểm họa đe dọa nghiêm trọng tới người dân sống xung quanh.

Bà cho biết ý tưởng này xuất phát từ cách thức Liên minh châu Âu tăng cường hợp tác đa phương và thành lập Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân được tổ chức tại Hà Lan hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Park Geun Hye cũng đề xuất thành lập một "tiến trình đối thoại an ninh hạt nhân khu vực" tại Đông Bắc Á, nơi có tới 23% các lò phản ứng hạt nhân của thế giới.

Theo bà, điều này không những sẽ góp phần tăng cường bảo vệ các cơ sở hạt nhân và mà còn xây dựng lòng tin giữa các nước trong khu vực./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive