Hàn Quốc hạ thấp khả năng “hâm nóng” quan hệ với Triều Tiên

-Thứ hai, ngày 06/10/2014 18:16 GMT+7

(Dân trí) - Hàn Quốc không tỏ ra lạc quan quá nhiều về khả năng có đột phá lớn trong mối quan hệ với Triều Tiên sau khi nhân vật được coi là số hai của Triều Tiên bất ngờ có chuyến công du hiếm có tới Hàn Quốc. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nhan-vat-so-2-trieu-tien-nhat-tri-noi-lai-dam-phan-cap-cao-voi-han-quoc-951786.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;"Nhân vật số 2" Triều Tiên nhất trí nối lại đàm phán cấp cao với Hàn Quốc</b></a>

 

 

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-Jin (trái) bắt tay với ông Hwang Pyong-So (mặc quân phục), chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên trong cuộc gặp hôm thứ bảy vừa qua.

 

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí nối lại đối thoại cấp cao sau chuyến công du bất ngờ và đặc biệt hiếm tới Hàn Quốc hôm thứ bảy vừa qua của phái đoàn cấp cao tới từ Bình Nhưỡng, do ông Hwang Pyong-So, người được xem là nhân vật số 2 ở Triều Tiên, dẫn đầu.

 

Chuyến thăm bất ngờ diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên và nó đã làm dấy lên hi vọng về sự nống ầm trong mối quan hệ giữa hai nước.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và các quan chức cấp cao khác, dù hoan nghênh chuyến thăm bất ngờ, nhưng vẫn nhấn mạnh đây mới chỉ là sự khởi đầu.

 

“Chúng ta cần phải nỗ lực để đảm bảo rằng liên lạc cấp cao sẽ dẫn đến đối thoại thường xuyên, không chỉ là đối thoại chỉ một lần”, bà Park cho hay.

 

Bà cũng cho rằng Bình Nhưỡng cần phải chứng tỏ sự sẵn sàng cải thiện quan hệ liên Triều thông qua “những hành động thực chất”.

 

Bà Park, người lên nắm quyền ở Hàn Quốc hồi đầu năm 2013, liên tục khẳng định cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng luôn mở, thậm chí là khả năng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên bà cũng khẳng định Triều Tiên cần phải có bước đi cụ thể tiến tới hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

 

Đối thoại cấp cao giữa hai miền Triều Tiên, dự kiến nối lại vào đầu tháng 11 này, đã bị đình trệ suốt 7 tháng qua. Lần cuối cùng giới chức 2 miền gặp nhau là vào tháng 2 đầu năm, với kết quả là Triều Tiên tổ chức cuộc đoàn tụ hiếm có giữa các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

 

Triều Tiên đã yêu cầu Seoul dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương với nước này sau vụ đắm tàu chiến hải quân của Hàn Quốc Cheonan năm 2010. Hàn Quốc cho rằng tàu đã bị trúng ngư lôi được bắn ra từ tàu ngầm Triều Tiên. Song phía Triều Tiên luôn phủ nhận điều này.

 

“Quan điểm cơ bản của chính phủ chúng tôi là các biện pháp trừng phạt này chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi Triều Tiên có bước đi trách nhiệm mà người Hàn Quốc chấp nhận được”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

 

 

Trong khi đó, người phát ngôn cũng cho biết Seoul đặt ưu tiên hàng đầu là sắp xếp một chương trình đoàn tụ gia đình tiếp theo và gọi đây là “vấn đề khẩn cấp và quan trọng nhất”.

 

Hôm qua, Bộ trưởng Thống nhất hai miền của Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae cũng giảm nhẹ khả năng đàm phán nối lại quan hệ hữu nghị giữa hai nước sau chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên hôm thứ bảy vừa qua. “Sẽ là không tốt khi quá lạc quan về quan hệ liên Triều”, ông cho hay.

 

Hai miền Triều Tiên về mặt thuật ngữ vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

 

Trung Anh

Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive