Hàn Quốc mời Triều Tiên dự diễn đàn hòa bình khu vực Đông Bắc Á

-Thứ năm, ngày 23/10/2014 10:34 GMT+7

Hàn Quốc gửi lời mời Triều Tiên dự diễn đàn về triển khai chính sách của chính quyền Tổng thống Park Geun-hye nhằm thúc đẩy hòa bình khu vực.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã gửi lời mời Triều Tiên tham dự một diễn đàn về việc triển khai chính sách của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm thúc đẩy hòa bình tại khu vực Đông Bắc Á.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị gồm giới chức chính phủ và các chuyên gia độc lập để trao đổi quan điểm xung quanh các vấn đề như an ninh năng lượng, an toàn hạt nhân, an ninh mạng… nhằm thực hiện “Sáng kiến Hợp tác hòa bình khu vực Đông Bắc Á” (NAPCI).

Theo sáng kiến này, Hàn Quốc kêu gọi các nước trong khu vực xây dựng niềm tin thông qua hợp tác trong các lĩnh vực phi chính trị trước khi tiến tới giải quyết vấn đề chính trị và an ninh.

Hàn Quốc đã mời các quan chức Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mông Cổ và một số nước khác đến tham dự diễn đàn này. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng - một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của NAPCI - vẫn chưa trả lời đề nghị của Seoul.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/10, Triều Tiên cảnh báo sẽ đóng băng quan hệ liên Triều vì những "khiêu khích" từ Hàn Quốc.

Tuyên bố của đoàn Triều Tiên tham gia tiếp xúc cấp cao liên Triều nêu rõ: "Nếu chính quyền Hàn Quốc có thiện chí thực sự nhằm hàn gắn quan hệ liên Triều và tiến hành đối thoại, họ cần ngừng các hành động khiêu khích gây tổn hại đến không khí đối thoại gần đây."

Tuyên bố khẳng định nếu quan hệ Bắc-Nam vượt ra ngoài tầm kiểm soát, trách nhiệm sẽ thuộc về Seoul.

Ngày 4/10 vừa qua, Triều Tiên đã nhất trí tiến hành vòng đàm phán thứ hai trong khuôn khổ cuộc đối thoại liên Triều cấp cao.

Tuy nhiên, các vụ đấu súng giữa hai bên trong hai tuần qua đang làm ảnh hưởng tới không khí đối thoại. Bình Nhưỡng cảnh báo các cuộc tiếp xúc cấp cao có nguy cơ "chết yểu" vì "sự thao túng của Mỹ và cách hành xử khiêu khích, vô trách nhiệm của Hàn Quốc"./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive