Hàn Quốc-Mỹ bắt đầu vòng đàm phán mới về OPCON

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 10:00 GMT+7

Các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán mới để xác định thời gian chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến từ phía Mỹ sang Hàn Quốc.

 

Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại đảo Yeonpyeong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức quốc phòng cấp cao Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Washington vào ngày 6/8 để xác định thời gian trì hoãn việc chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến (OPCON) từ phía Mỹ sang phía Hàn Quốc.

Vòng đàm phán dự kiến kéo dài đến hết ngày 7/8 này có ý nghĩa quan trọng vì đây có thể là vòng cuối cùng trước khi Mỹ-Hàn tiến hành Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng thường niên tại Washington vào tháng 10 tới, thời điểm hai bên dự kiến ​​sẽ công bố thỏa thuận trì hoãn việc chuyển giao này.

Đây là vòng đàm phán thứ hai mà hai nước tổ chức kể từ tháng Tư khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí rằng thời gian cho quá trình chuyển giao OPCON, dự kiến là sẽ diễn ra vào năm 2015, có thể sẽ được xem xét lại.

Hai nhà lãnh đạo đã quyết định để hai chính phủ xác định "thời gian và điều kiện thích hợp" cho quá trình chuyển giao OPCON.

Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán đang tiến triển theo hướng lùi thời hạn chuyển giao OPCON đến sau năm 2020 khi quân đội của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ có hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh hơn và các khả năng khác.

Hàn Quốc đã bàn giao quyền kiểm soát các lực lượng của mình cho Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Quyền kiểm soát thời bình đối với các lực lượng Hàn Quốc đã được trao trả vào năm 1994 và Hàn Quốc hiện đang có kế hoạch tiếp nhận lại quyền chỉ huy trong trường hợp nổ ra chiến tranh vào tháng 12/2015.

Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba hồi năm ngoái, Hàn Quốc đã đề nghị trì hoãn việc chuyển giao OPCON với lý do tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên đã thay đổi so với vài năm trước./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive