Hàn Quốc phóng thử tên lửa có thể tấn công toàn bộ Triều Tiên

-Thứ năm, ngày 04/06/2015 07:09 GMT+7

Dân trí Hàn Quốc hôm 3/6 đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công mọi địa điểm tại Triều Tiên, một quan chức cho biết giữa lúc căng thẳng tiếp tục diễn ra giữa hai nước.

 


Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc phóng thử qua truyền hình. (Ảnh: AP)

Theo một quan chức giấu tên của Bộ quốc phòng Seoul, loại tên lửa mới có tầm phóng lên tới hơn 500km đã được phóng từ một bệ phóng thuộc căn cứ tên lửa tại bờ biển phía tây Hàn Quốc.

Được phát triển theo một hiệp định giữa Hàn Quốc và Mỹ ký năm 2012, trong đó cho phép Seoul mở rộng tầm phóng của vũ khí lên tới 800km, loại tên lửa mới này được sản xuất tại Hàn Quốc và được xem là một phần quan trọng của hệ thống quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Park Geun-hye đã đến thăm căn cứ tên lửa để theo dõi cuộc phóng thử, văn phòng Tổng thống cho biết. “Cuộc phóng thử đã thể hiện tiềm năng tên lửa đạn đạo được nâng cao, có thể tấn công mọi địa điểm tại Triều Tiên một cách chớp nhoáng và chính xác trong trường hợp xảy ra xung đột hoặc khiêu khích vũ trang”, Nhà Xanh tuyên bố.

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía Triều Tiên.

Cuộc phóng thử diễn ra một tháng sau khi Bình Nhưỡng thông báo đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Nếu đúng, đây sẽ là một bước tiến lớn về tiềm lực tên lửa của Triều Tiên, song một số chuyên gia và lãnh đạo quân sự Mỹ đã tên tiếng nghi ngờ tính xác thực của thông báo này.

Ngoài hiệp định tên lửa với Mỹ, Hàn Quốc còn có một hiệp định hạn chế tầm phóng tên lửa và một hiệp ước về năng lượng hạt nhân dân sự trong đó nghiêm cấm Seoul phát triển vũ khí nguyên tử.

Nghi Phương
Theo AP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive