Hàn Quốc sẽ phát hành Sách trắng về vấn đề nô lệ tình dục

-Thứ hai, ngày 04/08/2014 21:39 GMT+7

Bộ Phụ nữ và Gia đình Hàn Quốc sẽ phát hành Sách trắng về vấn đề phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 vào cuối năm 2015.

 

Cuộc tuần hành năm 2012 của những phụ nữ bị quân đội Nhật bắt ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ 2. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Phụ nữ và Gia đình Hàn Quốc hôm 3/8 đã thông báo kế hoạch phát hành Sách trắng về vấn đề phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 vào cuối năm 2015.

Theo Đài KBS, đây là dự án hợp tác giữa chính phủ với một số cơ quan như Viện nghiên cứu Nhật Bản thuộc trường Đại học Kookmin hay Viện nghiên cứu lịch sử Đông Á thuộc trường Đại học Sungkyunkwan nhằm phổ biến rộng rãi vấn đề phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Dựa trên những tài liệu lịch sử mới được phát hiện, những kết quả nghiên cứu lịch sử, hoạt động của các tổ chức quốc tế cũng như dân sự liên quan, Seoul sẽ xây dựng Sách trắng lần này là tổng hợp và phân tích chi tiết về tội ác cưỡng ép phụ nữ mua vui cho binh lính Nhật.

Bộ Phụ nữ và Gia đình Hàn Quốc cho biết Sách trắng sẽ được phát hành bằng nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật. Bộ trưởng bộ này Kim Hee-jeong khẳng định Sách trắng sẽ là tài liệu cơ sở phục vụ cho việc tìm kiếm phương hướng cụ thể giải quyết vấn đề phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Bà Kim Hee-jeong nhấn mạnh Sách trắng có vai trò quan trọng trong việc thông tin đến cộng đồng quốc tế về sự thật lịch sử này.

Trước đó, vào năm 1992, Hàn Quốc đã từng xuất bản "Báo cáo điều tra tình hình nạn nhân của chế độ nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2"./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive