Hàng chục nghìn người tuần hành phản đối an ninh bất ổn ở Mexico

-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 11:35 GMT+7

Hàng chục nghìn người dân Mexico giận dữ về vụ mất tích của 43 giáo viên, sinh viên đã xuống đường tuần hành phản đối tình trạng bất ổn.

 

Biểu tình đòi chính quyền tìm kiếm 43 giáo sinh mất tích. (Nguồn: BBC)

Hàng chục nghìn người dân giận dữ về vụ mất tích của 43 giáo viên, sinh viên tại bang Guerrero, miền Nam Mexico ngày 20/11 đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Mexico City nhằm phản đối tình trạng an ninh bất ổn trong nước.

Trong một phần của cuộc tuần hành lớn xuyên đất nước do người thân của những người mất tích tổ chức, những người tuần hành đã đổ về Quảng trường lịch sử Zocalo, phía trước Cung điện Quốc gia, yêu cầu chính quyền có các biện pháp mạnh tay và Tổng thống Enrique Pena Nieto từ chức.

Trước cuộc tuần hành, nhiều người quá khích đã dùng bom xăng và pháo hoa để tấn công lực lượng cảnh sát chống bạo động. Các lực lượng an ninh đã phải dùng tới hơi cay để giải tán đám đông, bắt giữ 15 đối tượng quá khích.

Tổng thống Pena Nieto đã lên án mạnh mẽ các hành vi bạo lực đồng thời khẳng định hòa bình và công lý là "con đường duy nhất giúp giải quyết tình hình hiện tại."

Trong khi đó, Bộ trường Quốc phòng Salvador Cienfuegos nhấn mạnh bạo lực "chỉ mang tới thất bại, lạc hậu, tình trạng thiếu quản lý và bất ổn trong xã hội.

Biểu tình dẫn tới mất trật tự trị an đường phố đã xảy ra tại bang Guerrero, thủ đô Mexico City, bang Morelos và bang Michoacan trong những ngày gần đây sau khi Tổng Công tố liên bang Jesus Murillo Karam thông báo toàn bộ 43 người mất tích đã bị sát hại và đốt xác vứt xuống sông.

Theo ông Karam, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, cảnh sát và các nhà điều tra liên bang đã phát hiện nhiều túi nilông có chứa tro cốt bị vứt trên một con sông gần địa điểm xảy ra vụ bắt cóc.

Kết quả xét nghiệm tại Áo cho biết số tro cốt này là của các nạn nhân, song gia đình và bạn bè của họ không chấp nhận kết quả và yêu cầu chính quyền liên bang phải làm rõ hơn về vụ việc.

Trước sức ép này, Chính phủ Mexico cho biết sẽ thông báo kết luận cuối cùng sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức từ các chuyên gia pháp y tại trường Đại học Innsbruck của Áo.

Các giáo viên, sinh viên nói trên bị bắt cóc đêm 26/9 khi đoàn xe chở họ bị tấn công trên địa phận thành phố Iguala. Vụ việc đã châm ngòi cho làn sóng phản đối lan rộng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tại bang Guerrero và đã khiến Thống đốc Angel Aguirre phải từ chức hồi tháng trước.

Tổng thống Pena Nieto đã phải giải giáp toàn bộ cảnh sát tại thành phố Iguala và Cocula, đồng thời mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive