Hàng chục người thương vong khi biểu tình ủng hộ người Kurd

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 11:53 GMT+7

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đã có ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình ủng hộ người Kurd trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/10 đưa tin đã có ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình ủng hộ người Kurd trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc chính phủ chưa có hành động quân sự nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thương vong xảy ra sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng nhằm giải tán hàng nghìn người biểu tình tại các tỉnh, thị trấn miền Đông và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gồm tỉnh Diyarbakir, nơi có đông người Kurd sinh sống, thị trấn Mardin, Siirt, Batman và Mus.

Bên cạnh đó, đụng độ cũng đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình tại thủ đô Ankara và thành phố Istanbul lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala đã kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình vì cho rằng bạo lực chỉ gây thêm thù hận.

Thủ tướng Ahmeet Davutoglu cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động cần thiết nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang tại thị trấn Kobane giáp khu vực biên giới Syria.

Thời gian gần đây, lực lượng IS đã tiến đến khu vực Tây Nam Kobane, làm gia tăng sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc can thiệp vào các vụ tấn công của IS tại Kobane.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các cuộc tấn công kéo dài ba tuần qua tại khu vực này đã cướp đi sinh mạng của 400 người.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, hàng chục người Kurd đã xông vào tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Brussels (Bỉ) để phản đối vụ tấn công của IS tại Kobane.

Những người này vượt qua hàng rào cảnh sát và biểu tình ngồi ngay trong gian chính của tòa nhà.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz đã gặp lãnh đạo nhóm này và đề nghị họ chấm dứt biểu tình một các hòa bình./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive