Hàng loạt iPhone “chết cóng” vì giá rét kỷ lục tại Trung Quốc

Theo Tri thức trẻ-Thứ ba, ngày 26/01/2016 16:56 GMT+7

VTV.vn - Nhiệt độ xuống dưới -10 độ C đã khiến cho rất nhiều chiếc iPhone tại Trung Quốc ngừng hoạt động.

Trung Quốc đang phải trải qua một mùa đông vô cùng khắc nghiệt, khi nhiệt độ ngoài trời có lúc xuống dưới -10 độ C và khiến cho rất nhiều thứ bị đóng băng. Trong đó có cả những chiếc iPhone.

Trong những ngày qua, nhiều người dùng Trung Quốc cho biết những chiếc iPhone của họ tự động tắt và ngừng hoạt động mặc dù không phát hiện ra bất kỳ lỗi nào về phần cứng cũng như phần mềm. Do đó, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là do nhiệt độ xuống quá thấp và khiến cho những chiếc iPhone này “chết cóng”.

Rất may là những chiếc iPhone này không bị chết hẳn, khi nhiệt độ môi trường cao hơn 0 độ C thì người dùng có thể khởi động lại những chiếc iPhone này và sử dụng bình thường. Hiện tượng này cũng nằm trong khuyến cáo của Apple.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên trang web của Apple có lưu ý rằng, nhiệt độ hoạt động tối ưu của các thiết bị như iPhone hay iPad là trong khoảng 0 - 35 độ C. Nếu như nhiệt độ cao quá 35 độ C hoặc thấp dưới 0 độ C đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị, làm giảm tuổi thọ pin và có thể khiến cho thiết bị tắt đột ngột. Đây cũng là cơ chế bảo vệ cho thiết bị trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt.

Không chỉ có iPhone hay iPad, bất kỳ thiết bị nào sử dụng pin lithium-ion đều có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Rất nhiều thiết bị Android khác cũng có chế độ tự ngắt để giúp bảo vệ thiết bị nếu như nhiệt độ lên quá cao hoặc xuống quá thấp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết nhiệt độ quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến việc sạc pin. Nó có thể khiến cho pin không thể nạp được điện năng vào, do nhiệt độ thấp làm hạn chế sự dịch chuyển của các ion giữa các điện cực.

Do đó, các bạn nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị như smartphone, tablet hay laptop trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C. Nếu thiết bị của bạn có bị “chết cóng”,đừng quá lo lắng mà hãy mang thiết bị vào trong phòng ấm và khởi động lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive