Hàng ngàn du khách tham dự Lễ hội đền Lê Khôi

-Thứ ba, ngày 07/06/2016 01:45 GMT+7

Dân trí Chiều ngày 6/6, UBND huyện Thạch Hà và Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tổ chức khai hội Lễ hội đền Lê Khôi, kỷ niệm 570 năm ngày mất của Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi, người có công trong chống giặc Minh xâm lược…

Lê Khôi sinh ra ở xã Lam Sơn, Thụy Nguyên (Thanh Hóa), là con thứ của vua Lê Thái Tổ. Ông là người có công tham gia khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược đầu thế kỷ XV. Ông làm quan trải qua 3 đời vua Thái Tổ, Thái Tông và Nhân Tông với nhiều đóng góp to lớn trong xây dựng và bảo vệ vương triều nhà Lê.

 

Đền Lê Khôi

Năm 1443, đời vua Nhân Tông, Lê Khôi giữ chức Nhập nội thiếu úy, làm đốc trấn Nghệ An. Lê Khôi tập trung công sức lo cho sự công bình, mùa màng tươi tốt, dân tình ấm no.

Năm 1446, niên hiệu Thái Hòa thứ 4, Lê Khôi được lệnh đem quân bản bộ (tức trấn Nghệ An) cùng tướng Lê Khải tiến đánh phương Nam. Quân địch thua to, quân triều đình thừa thắng tiến vào đất Chiêm Thành (vùng Bình Định). Trên đường chiến thắng trở về kinh đô, ông lâm bệnh nặng và mất ngày 3/5 tại núi Nam Giới vùng biển Cửa Sót. Mộ ông được chọn đặt tại ngọn Long Ngâm trong dãy Nam Giới.

Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu Trưng đại vương.

 

 

Làm lễ dâng hương Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi

Để ghi nhớ công ơn to lớn của ông, hằng năm cứ đến ngày 3/5 âm lịch, người dân địa phương ba xã Thạch Bàn, Thạch Hải (huyện Thạch Hà) và xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) lại hành lễ tế ông.

 

 

 

Hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đã kéo đến Lễ hội đền Lê Khôi để dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của ông đối với đất nước.

Lễ hội bắt đầu từ ngày 4/6 (29/4 âm lịch) với các hoạt động đua thuyền, thi đấu thể thao… và sẽ kết thúc vào ngày 7/6 (tức mồng 3/5 âm lịch).

Trong những ngày qua, hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đã kéo đến Lễ hội đền Lê Khôi để dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của ông đối với đất nước.

Xuân Sinh - Phan Thảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive