Hàng ngàn người hái lộc Thánh đầu Xuân 2016

-Thứ hai, ngày 08/02/2016 14:34 GMT+7

Dân trí Ngày Mùng 1 Tết, hàng ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Cầu Rầm, thành phố Vinh (Nghệ An) đã tề tựu về trung tâm Thánh đường của giáo xứ để hái lộc Thánh đầu năm.

Hái lộc Thánh đầu xuân.

Tại Thánh đường giáo xứ Cầu Rầm - nơi được xem là trung tâm của thành phố Vinh ngay từ sáng sớm hàng ngàn giáo dân cũng như lương dân đã tề tựu về nhà thờ để đọc kinh, cầu nguyện cầu xin cho một năm mới an khang, sức khỏe và an lành trong Chúa, một năm với bao mong ước sẽ trở thành hiện thực.

Mặc dù ngôi thánh đường giáo xứ Cầu Rầm rất rộng lớn, nhưng dường như không "đủ chỗ" cho mọi người khi hàng ngàn giáo dân đã chen chân chặt cứng trong thánh lễ Mùng một Tết.

Trong Thánh lễ các giáo dân đã xin ơn Chúa và cầu bình an cho quốc thái dân an trong năm mới. Sau thánh Lễ, là nghi thức hàng ngàn giáo dân tiến hành hái lộc Thánh đầu xuân năm mới.

Anh Nguyễn Văn Nguyên – một giáo dân chia sẻ: “Mỗi người được hái một lộc Thánh. Lộc Thánh ở đây chính lời Chúa. Lời Chúa được nói trong bộ sách Kinh Thánh. Tất cả mỗi người được bắt một câu và từ đó chúng ta sẽ cố gắng thực hiện câu Kinh Thánh đó thật tốt trong năm 2016 cho đúng với bản thân, đúng với quy luật của xã hội là thánh thiện, giúp đỡ kẻ nghèo, tha thứ và bao dung, nhân hậu… Hãy tha thứ mọi lỗi lầm của nhau để được nên thánh thiện hơn”.

Trong khi đó, vào ngày đầu năm mới, nhân dân các địa phương trên địa bàn thành phố Vinh thường có nhiều hoạt động bổ ích. Trong đó, tại TP Vinh, hoạt động chào cờ vào sáng Mồng một Tết đã trở thành truyền thống của nhân dân nhiều khối phố.

Điển hình ở khối 6 (Phường Bến Thủy-TP Vinh) một trong những địa phương từng là chiếc nôi của cách mạng trên quê hương Xô Viết thì lễ chào cờ đầu năm mới được duy trì từ 16 năm nay.

Đặc biệt, lễ chào cờ đầu Xuân Bính Thìn, nhân dân khối 6 thực sự phấn khởi khi khối phố đã có nhiều đổi thay. Bởi vậy, lễ chào cờ càng có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân nơi đây.

Ngoài ra, tại các đền chùa như Quang Trung, đền Hồng Sơn, Đền Củi, đền ông Hoàng Mười… người dân thành phố Vinh và vùng phủ cận đã tề tựu đông đủ để cầu bình an trong ngày đầu năm mới.

 

 

Hàng ngàn người chen chên hái lộc Thánh đầu năm.

 

Lộc Thánh là những câu Kinh Thánh do Chúa Giê Su nói để từ đó con người học tập, noi theo...

 

... và là những việc thiện, có ích cho xã hội và mọi người.

 

Sau Thánh lễ, hàng ngàn người ra về trong niềm vui hân hoan ngày đầu năm.

 

 

Phương tiện giao thông nhiều, nên đi lại trước khu vực nhà thờ giáo xứ Cầu Rầm chật cứng ngày Mồng 1 Tết.

Nguyễn Duy

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive