Hàng nghìn người đội nắng leo núi cầu may

-Chủ nhật, ngày 15/03/2015 07:10 GMT+7

Dân trí Ngày 14/3, hàng nghìn người dân cùng đông đảo du khách thập phương nườm nượp đổ về chùa ông Núi (xã Cát tiến, huyện Phù Cát, Bình Định) thắp hương cầu nguyện cho một năm mới an lành.


Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ sáng sớm 14/3, dọc các tuyến giao thông liên huyện, xã dẫn về chùa ông Núi đã đông đúc người xe cộ đổ về. Càng về trưa, cái nắng càng thêm gay gắt nhưng dòng người vẫn nườm nượp khiến con đường mòn dẫn bộ lên núi đông nghẹt người. Nhất là đoạn từ chân núi, hàng ngàn người chen lấn nhau, không khí ngột ngạt khiến không ít người “say nắng” phải bỏ cuộc xuống núi.

Lễ hội chùa ông Núi (còn gọi là Linh Phong Thiện Tự) tổ chức vào 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Trừng Tịnh, một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngôi chùa này.

 

Bất chấp cái nắng như đổ lửa, đi bộ leo lên núi Bà đi chùa ông Núi cầu may

Tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung - đỉnh cao nhất trong quần thể di tích núi Bà của huyện Phù Cát, chùa ông Núi nổi tiếng linh thiêng, hàng năm thu hút hàng vạn người dân và du khách các tỉnh lân cận về đi lễ chùa. 

Theo sách xưa chép lại, năm Nhâm Ngọ (1702) có một người tên gọi là Lê Ban (tức thiền sư Tịnh Giác - Thiện Trì) đến núi này tu hành. Sư dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần trên núi, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông (tức “ông núi mặc áo vỏ cây”). Do vậy, ngôi chùa này có tên chùa Ông Núi. Sư mất năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

 


 

Chùa ông Núi nổi tiếng linh thiêng, thu hút hàng vạn nhân dân, du khách.

 

Con đường mòn đi bộ lên chùa đông nghịt người

 

Lực lượng Công an phải hướng dẫn người đi lễ xuống núi bằng con đường khác, tránh tình trạng chen lấn

 

Thành tâm đi lễ chùa, bất chấp cái nắng như thiêu đốt.

 

Người dân chen lấn để sờ vào tượng ông Núi rồi xoa lên người lấy may mắn.

Doãn Công

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive