Hàng trăm phiến quân đối lập ở Syria ra đầu hàng chính phủ

-Chủ nhật, ngày 24/08/2014 09:17 GMT+7

Tính từ đầu tháng Tám tới nay, có hơn 800 phiến quân vũ trang ra đầu hàng Chính phủ Syria, mở đường cho việc phối hợp chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Các tay súng của phiến quân nổi dậy ở Syria, hồi tháng 2/2014. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 23/8, 254 phiến quân đã đầu hàng quân chính phủ tại thị trấn Madaya ở ngoại ô thủ đô Damascus, một ngày sau khi 180 tay súng hạ vũ khí và ra trình diện chính quyền tại một khu vực gần đó.

Hãng thông tấn chính thức SANA cho biết, tính từ đầu tháng Tám, tổng cộng 800 phiến quân vũ trang đã ra đầu hàng chính phủ đồng thời cam kết không tiếp tục có các hành động gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Kết quả này thu được nhờ sự hợp tác của các ủy ban hòa giải dân tộc địa phương.

Trước đó, Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang tại bốn khu vực chiến lược ở phía Nam thủ đô Damascus cũng đạt được một thỏa thuận hòa giải có hiệu lực từ ngày 19/8, mở đường cho việc phối hợp nhằm chống lại các tay súng thánh chiến thuộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/8, máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã thực hiện 6 vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại tỉnh miền Bắc Raqqa, vài giờ sau khi lực lượng này bị đẩy lùi trong các đợt tấn công thứ ba nhằm giành quyền kiểm soát căn cứ không quân chiến lược al-Tabaqa.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các vụ không kích này đã tiêu diệt hàng chục tay súng và làm bị thương nhiều tên khác.

Trong khi đó, SANA cho biết các tay súng của IS đã buộc phải rút lui sau khi chịu những tổn thất nặng nề.

Ngoài việc thu giữ được các xe tăng, súng phóng lựu và các phương tiện quân sự khác của nhóm thánh chiến này, quân chính phủ đã thiết lập được quyền kiểm soát đối với thị trấn al-Ejeil nằm gần căn cứ không quân al-Tabaqa, từ đó có thể giám sát và thực hiện các cuộc pháo kích vào các vị trí của IS tại thành phố cùng tên.

Căn cứ al-Tabaqqa là khu vực cuối cùng của tỉnh Raqqa nằm trong kiểm soát của quân đội nước này sau hơn một tuần chống trả các cuộc tấn công của lực lượng IS.

Trước đó, IS đã tổ chức hai đợt tấn công nhằm vào căn cứ này vào ngày 19 và 21/8, sau khi chiếm được 2 cứ điểm quân sự chủ chốt ở Raqqa gồm Lữ đoàn 93 và Sư đoàn 17.

Trong khi đó, tại Deir al- Zour, tỉnh giàu dầu mỏ miền Đông Syria, các lực lượng bộ lạc Ukaydat đã tiêu diệt 18 phiến quân IS, giải cứu một thủ lĩnh bộ lạc bị bắt cóc. IS đã kiểm soát một khu vực rộng lớn của tỉnh Deir al- Zour từ nhiều tháng nay và chỉ trong hai tuần đầu tháng Tám, IS đã sát hại ít nhất 700 người của bộ lạc Ukaydat.

Cũng trong ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry và những người đồng cấp Saudi Arabia, Jordan, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ gặp mặt tại Riyadh trong ngày 24/8 nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của IS./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive