Hàng vạn học sinh xứ Nghệ say sưa với điệu hò ví dặm

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 03:01 GMT+7

(Dân trí) - Sau hơn 2 ngày diễn ra sôi nổi với hơn 100 tiết mục đặc sắc, tối ngày 9/10 Vòng chung kết Hội thi Tiếng hát dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh bậc Trung học năm 2014 đã diễn ra với những tiết mục xuất sắc nhất.


 


Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thi.

Tối ngày 9/10 tại nhà Văn hóa Lao động, TP.Vinh (Nghệ An) đã diễn ra lễ bế mạc Vòng chung kết Hội thi Tiếng hát dân ca ví, dặm bậc trung học năm 2014. Tới dự buổi lễ có bà Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cùng lãnh đạo ban ngành tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tổng kết bà Đinh Lệ Thanh nhấn mạnh ý nghĩa mục đích đặc biệt quan trọng của việc tổ chức hội thi Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh là góp phần phát huy sức sống lâu bền giá trị truyền thống của dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Sự thành công của hội thi một lần nữa khẳng định dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh sẽ mãi trường tồn trong đời sống văn hóa của người dân Nghệ Tĩnh.

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi với hơn 100 tiết mục dự thi phong phú về nội dung, đặc sắc hình thức thể hiện. Với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước. Mỗi tiết mục đều được đầu tư dàn dựng công phu cả về trang phục, hình thức thể hiện. Trong suốt hai ngày diễn ra cuộc thi hàng vạn khán giả, học sinh được sống trong không khí đậm đà chan chứa của điệu hò ví dặm.

Em Trần Thị Lâm Oanh, học sinh lớp 12A2 trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) một trong những thí sinh tham gia cuộc thi tâm sự: “Từ lúc còn nhỏ nghe mẹ hát những làn điệu ví, dặm em đã rất thích. Lớn lên cùng với bạn bè được thầy cô tập luyện em càng thêm yêu điệu hò ví dặm. Sau này em cũng mong ước mình được học tập rèn luyện hơn nữa để có thể hát thật hay những câu hò, điệu ví quê mình”.

Tại lễ bế mạc, UBND tỉnh Nghệ An cũng trao tặng bằng khen cho 7 đơn vị xuất sắc gồm Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An, các đoàn đến từ huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Nam Đàn, Qùy Châu, Kỳ Sơn, Yên Thành. Đặc biệt qua Hội thi Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ Thuật Nghệ An đã đặc cách tuyển thẳng 3 thí sinh có giọng ca xuất sắc vào học tập tại trường gồm các em: Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (đoàn huyện Yên Thành), Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn TX Thái Hòa), Trần Thị Thu (đoàn Thanh Chương).

Đồng thời Ban tổ chức còn trao 20 giải C, 15 giải B và 10 giải A cho các tiết mục xuất sắc nhất. Đoàn huyện Nam Đàn giành giải Nhất với những tiết mục được chuẩn bị công phu, phong phú. Đoàn huyện Thanh Chương và Nghĩa Đàn đồng giải Nhì. Đoàn thị xã Thái Hòa, TP Vinh, huyện Yên Thành cùng giành giải Ba tại hội thi.

Theo dõi hội thi từ những ngày đầu được tổ chức chị Nguyễn Thị Hòa ở TP Vinh tâm sự: “Với sự phát triển tràn lan một cách chóng mặt của mạng xã hội, các thể loại nhạc làm trẻ du nhập vào Việt Nam. Tôi cũng như những người có tuổi đều có chung một nỗi lo rằng những câu hò điệu ví mượt mà sẽ không còn trong đời sống nữa. Các em thế hệ trẻ tương lai của đất nước, quê hương sẽ quên đi một di sản văn hóa quý báu. Nhưng hôm nay được nghe các em hát tôi tin điều đó vĩnh viễn sẽ không xảy ra. Tôi mong rằng hội thi sẽ được tổ chức rộng rãi và thường xuyên hơn nữa để câu hò điệu ví sống mãi trong đời sống văn hóa của đất nước”.

Một số hình ảnh Vòng chung kết Hội thi Tiếng hát dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh bậc trung học năm 2014 :
 

 

 

 


Sau hơn hơn 2 ngày diễn ra sôi nổi với hơn 100 tiết mục đặc sắc, tối ngày 9/10 Vòng chung kết Hội thi Tiếng hát dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh bậc trung học năm 2014 đã diễn ra với những tiết mục xuất sắc nhất.
 

 

 

Các tiết mục dự thi được chuẩn bị công phu.

 


2 ngày diễn ra hội thi hàng vạn khán gải học sinh được thưởng thức hơn 100 tiết mục đặc sắc khác nhau.

 

 

 

 

 Trao giải cho những tiết mục, tập thể xuất sắc.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive