HànTrung khẳng định lập trường về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 21:37 GMT+7

Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nối lại các cuộc đàm phán đa phương về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 

Triều Tiên phóng thử các tên lửa. (Ảnh minh họa: EPA/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ngày 23/1, Tổng thống Park Geun Hye và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã có cuộc gặp tại thủ đô Seoul, trong đó hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nối lại các cuộc đàm phán đa phương về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phó Thủ tướng Uông Dương, đến Seoul hôm 22/1 trong chuyến thăm Hàn Quốc ba ngày, cũng mang theo thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng các nước láng giềng nên làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và nỗ lực để khôi phục tiến trình đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân bị đình trệ bấy lâu.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Park Geun Hye cho biết bà hy vọng Seoul và Bắc Kinh sẽ tiếp tục tìm kiếm những cách thức “sáng tạo và đa dạng” nhằm nối lại các cuộc đàm phán và hợp tác chặt chẽ để tạo ra “quỹ đạo đúng đắn” liên quan đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong thông cáo báo chí công bố cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun Hye và ông Uông Dương cũng đã trao đổi quan điểm về các mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, trong bối cảnh hai bên vẫn chưa ký thỏa thuận tự do thương mại song phương đạt được cuối tháng 11 năm ngoái và năm 2015 đã được đặt tên là "Năm của chuyến thăm Trung Quốc”./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive