HĐBA yêu cầu trả tự do cho các nhân viên gìn giữ hòa bình

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 11:43 GMT+7

Nhóm phiến quân Mặt trận Al Nursa đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

 

Đoàn xe của Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan (Nguồn: AP)

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ và yêu cầu phiến quân Hồi giáo trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện đang bị giam giữ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhóm phiến quân Mặt trận Al Nursa tiến hành một loạt các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện đang kiểm soát đường ranh giới đình chiến (UNDOF) tại Cao nguyên Golan, bắt giữ 44 binh sỹ UNDOF đến từ Fiji và bao vây 40 binh sỹ Philippines.

Trước đó, ngày 28/8, giao tranh đã nổ ra khi nhóm phiến quân Mặt trận Al Nursa tấn công dữ dội các cơ sở đồn trú của UNDOF tại Cao nguyên Golan, bắt giữ và bao vây các nhân viên UNDOF nhằm đòi các binh sỹ lực lượng này đầu hàng và giao nộp vũ khí. Tại chốt 68, nơi đóng sở chỉ huy UNDOF, thuộc tỉnh Qunaitera, miền Nam Syria, giáp ranh với Cao nguyên Golan, phiến quân Hồi giáo vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các binh sỹ Philippines đóng tại vị trí này.

Trong thông báo mới nhất liên quan đến vụ giao tranh tại chốt 68, người phát ngôn quân đội Philippines, Trung tá Ramon Zagala cho biết toàn bộ 75 binh sỹ Philippines trong UNDOF vẫn an toàn. Theo nguồn tin trên, nhóm đầu tiên gồm 35 binh sỹ Philippines đã được xe bọc thép của Liên hợp quốc đưa ra khỏi chốt 68 ngày 30/8. Các binh sỹ còn lại tiếp tục chống trả các phiến quân và sau đó di chuyển an toàn đến căn cứ Ziouani nằm trong vùng kiểm soát của Liên hợp quốc.

UNDOF có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận 1974 giữa Syria với Israel sau khi kết thúc cuộc chiến năm 1973. Tính đến ngày 31/7, có 1.223 binh sỹ của sáu nước gồm Philippines, Fiji, Ấn Độ, Ireland, Nepal và Hà Lan phục vụ trong lực lượng UNDOF. Hồi tháng Sáu, Liên hợp quốc đã kéo dài thời hạn hoạt động của UNDOF thêm sáu tháng, đến ngày 31/12/2014./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive