HLV Miura và hai phép tính dùng Công Phượng

Theo Bongdaplus-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 11:47 GMT+7

VTV.vn - HLV Miura nỗ lực mài sắc hàng công và Công Phượng trở thành hạt nhân quan trọng nhất, với ít nhất 2 hướng lập công.

CÔNG PHƯỢNG – HẠT NHÂN PHẢN CÔNG

HLV Miura đã chọn sơ đồ 4-4-1-1 và dùng lối chơi phòng ngự phản công làm vũ khí hòng đánh bại U23 Malaysia ngay tại sào huyệt của đối thủ. Trong cách tính toán của mình, nhà cầm quân người Nhật yêu cầu các học trò phải chơi phản công nhanh, với số lượng tối đa có thể những cầu thủ tham gia vào tình huống ấy. Tuy nhiên, chắc chắn, các cầu thủ tấn công của đội U23 Việt Nam luôn rơi vào tình trạng bất lợi hơn về quân số so với hàng thủ đối phương.

HLV Miura đã tính toán và quyết định chọn Công Phượng làm hạt nhân trên hàng công, phục vụ cho lối chơi phản công ấy. Nhà cầm quân người Nhật đã chỉnh, sửa tất cả những gì có thể để tối đa hoá năng lực của Công Phượng – tiền đạo sở hữu tính đột biến cao nhất trong những cầu thủ hiện tại. Với rất nhiều người, Công Phượng là cầu thủ chơi cá nhân nhưng HLV Miura lại nhìn ra từ cầu thủ mang áo số 10 này khả năng độc lập tác chiến cực tốt - điều U23 Việt Nam đang rất cần. Vị trí tiền đạo cắm được yêu cầu thường xuyên hỗ trợ và trả bóng lại để Công Phượng tạo ra đột biến.

Trước đây, khi chứng kiến pha đột phá qua 4-5 cầu thủ U19 Australia rồi ghi bàn của Công Phượng, HLV Miura đã lên tiếng ngợi khen: “Công Phượng có thể lực tốt, kỹ thuật cơ bản và luôn làm chủ tình huống trước khung thành đối phương. Khát vọng và sự tự tin cao độ giúp cậu ấy rất mạnh trong những tình huống đột phá cá nhân”. Giờ, nhà cầm quân người Nhật đang cần những bàn thắng như vậy từ Công Phượng và ông cũng đề ra chiến thuật để tăng cường số lượng và chất lượng những pha chuyền bóng phản công từ những vệ tinh chơi xung quanh hòng mang lại hiệu quả cao nhất.

TÌM BÀN THẮNG TỪ BÓNG CHẾT

Sau một thời gian theo dõi và nghiên cứu, HLV Miura nhận ra rằng, Công Phượng cần phải có khoảng trống trước khi thực hiện những tình huống đột phá. Khả năng bứt tốc đoạn ngắn của tiền đạo này tạo ra độ đột biến cao hơn nên nhà cầm quân người Nhật cho Công Phượng chơi khá tự do theo chiều ngang của sân, ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và tiền đạo cắm. Ngoài nhiệm vụ phối hợp, tạo cơ hội cho đồng đội lập công, Công Phượng được khuyến khích cầm bóng đột phá thẳng vào vòng cấm địa đối phương rồi dứt điểm.

Sẽ là rất tuyệt vời nếu U23 Việt Nam có được bàn thắng trong tình huống tấn công như vậy nhưng nếu không, Công Phượng còn thêm một “kịch bản” nữa để xé lưới đối phương bằng những tình huống cố định. Trong những buổi tập gần đây, HLV Miura yêu cầu Công Phượng tập những tình huống sút phạt chếch sang trái và tiền đạo này đã hoàn thành rất khả quan. Công Phượng và Mạnh Hùng đang là 2 cầu thủ được HLV Miura giao nhiệm vụ đá phạt trực tiếp cho đội nhà với mục đích “tìm sự sống từ bóng chết”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Công Phượng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive