HLV Miura và thói quen sưu tập những 'gã khổng lồ'

-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 05:37 GMT+7

HLV Toshiya Miura đã nhiều lần nói về sự quan trọng của thể hình và thể lực với các ĐT Việt Nam. Với HLV người Nhật, chiều cao là một trong số những tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn cầu thủ.

Thống kê chiều cao của các cầu thủ trẻ ở giải U21 QG 2015 đang là vấn đề được quan tâm vài ngày gần đây. Chiều cao trung bình của 192 cầu thủ trẻ ở VCK giải U21 QG 2015 là 171 cm. Đối chiếu với thống kê trung bình của U23 Việt Nam ở SEA Games 28 (176,4 cm) và đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2014 (176 cm), những cầu thủ ở giải U21 sẽ khó có thể là nguồn lực cho các ĐTQG Việt Nam.

Bản thân HLV người Nhật Bản cũng luôn ưu tiên yếu tố chiều cao. U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam của ông Miura có chiều cao trung bình thuộc nhóm tốt nhất trong lịch sử. Ở SEA Games 27 dưới thời ông Hoàng Văn Phúc, chiều cao trung bình của U23 Việt Nam là 175,5 cm, kém lần gần nhất 0,9 cm.

Tại kỳ tập trung chuẩn bị cho trận lượt về với UAE ở vòng loại Asian Cup 2015 của ông Nguyễn Văn Sỹ, chiều cao trung bình của ĐT Việt Nam chỉ là 173,1 cm, kém AFF Cup 2014 gần 3 cm.

Các ĐT Việt Nam của ông Miura có chiều cao tốt do quan điểm sử dụng nhân sự đặc biệt của ông thầy Nhật Bản. Ông Miura không chỉ đòi hỏi chiều cao trung bình của toàn đội hình, ông cũng yêu cầu chiều cao tốt ở một số vị trí đặc thù vốn ít đòi hỏi thể hình.

 

Khoán việc cho HLV Miura

Soi lại lịch sử các đời HLV ngoại từng dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam mới thấy HLV Toshiya Miura không phải ngoại lệ khi phải chăm sóc cùng một lúc rất nhiều ĐTQG...


Trong đợt tập trung gặp UAE, chiều cao trung của 2 hậu vệ biên ĐT Việt Nam là 170 cm (Đình Hoàng, Quang Hùng). Tới AFF Cup 2014, thông số tương tự của cặp Ngọc Hải-Văn Biển là 177 cm. Ở vị trí tiền vệ cánh, cặp Trọng Hoàng - Huy Toàn đá chính trong trận thua Thái Lan mới đây cao trung bình 172 cm trong khi những Phi Sơn (168 cm) hay Thành Lương (161 cm) đều phải ngồi dự bị.

Xu hướng sử dụng các cầu thủ đá biên có chiều cao tốt không phải là phát hiện của riêng HLV Miura. Vài năm gần đây, thế giới đã làm như vậy. Thế hệ những Gareth Bale, Luke Shaw, Ivanovic... đang dần thay thế những Patrice Evra, Phillip Lahm...

Quyết định của HLV Miura đã khiến khả năng chống bóng bổng của ĐT Việt Nam tốt hơn hẳn trong thời gian qua. Dưới thời HLV Miura, hàng phòng ngự ĐT Việt Nam giống như một bộ sưu tập “người khổng lồ”. Những Huy Cường, Tiến Duy, Phước Tứ, Chí Công, Tiến Thành... đều đã được trọng dụng. Bùi Tiến Dũng là cầu thủ phòng ngự hiếm hoi có chiều cao dưới 176 cm.

Ngược lại, rất nhiều cầu thủ có chiều cao hạn chế đã bị loại. Đương kim Quả bóng vàng Thành Lương ngồi dự bị ở 2 trận gần nhất của ĐT Việt Nam. Đội trưởng Lê Tấn Tài dự bị ở AFF Cup 2014 trước khi từ giã ĐTQG, Minh Châu, Âu Văn Hoàn, Ngọc Duy... gần như không còn cơ hội.

Ở trận gặp UAE, chiều cao trung bình của bộ đôi tiền vệ trung tâm Ngọc Duy-Sỹ Cường là 168 cm. Đến trận đấu với Thái Lan, bộ đôi Huy Hùng-Duy Mạnh cao lần lượt 175 và 180 cm.

Bản thân HLV Miura từng nói về tầm quan trọng của thể hình và thể hình: “Chúng ta thi đấu ở đẳng cấp quốc tế thì các cầu thủ buộc phải đảm bảo các yếu tố đầu tiên là thể hình và thể lực.

Tuy nhiên, không phải tôi chọn cầu thủ chỉ dựa trên yếu tố thể lực! Nếu mà tôi chọn toàn cầu thủ có thể lực để cầu thủ di chuyển thì sẽ chọn những VĐV chạy 100m. Tôi ưu tiên chọn cầu thủ có thể lực, nhưng phải cộng với kỹ thuật tốt. Sự kết hợp giữa thể lực và kỹ thuật mới là thứ tôi cần chứ không phải chỉ là vấn đề thể lực”.

Chiều cao (hay rộng hơn là thể hình) không phải là điều kiện đảm bảo cho thành công sau cùng. Dưới thời HLV Miura, ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam cũng mới chỉ có một số thành tựu tương đối.

Nhưng như ông Miura đã nói, đó là những điều kiện đầu tiên để cầu thủ Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng ở đấu trường thế giới.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive