Họa sĩ Quách Phong: Phác thảo lịch sử Việt Nam qua 500m tranh

-Thứ tư, ngày 13/07/2016 20:13 GMT+7

Ở tuổi 80 mà làm được một triển lãm như Phác thảo lịch sử Việt Nam của họa sĩ lão thành Quách Phong thì ngay những họa sĩ trẻ tuổi cũng phải khâm phục về sức làm việc. Nó không chỉ hoành tráng, chi tiết về mặt ý tưởng, mà còn đồ sộ về tác phẩm và khối lượng công việc.

Họa sĩ Quách Phong bỏ ra 2 năm để làm triển lãm này với ước nguyện rằng mình sẽ đủ sức lực để vẽ khoảng 500 mét tranh, nhằm phác thảo lại lịch sử Việt Nam bằng hình. Lịch sử Việt Nam theo Quách Phong là những dấu mốc lớn và những trận đánh lớn, kéo dài từ thời khai thiên lập địa cho đến năm 1979, khi chiến tranh biên giới Việt - Trung nổ ra.

 


Họa sĩ Quách Phong (trái) và phía sau là bộ sơn mài đồ sộ

Tại triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng các phác thảo thông qua 2 cuộn giấy, mỗi cuộn dài hơn 50 mét. Quách Phong đã vẽ được 3 cuộn, chúng điểm lại được các sự kiện chính yếu từ thời đại huyền sử - các vua Hùng (khoảng 2.000 năm TCN) cho đến thời kỳ Lê sơ (Lê Trung Hưng, những năm 1500). Với màu nền chủ đạo là đất đỏ bazan, Quách Phong đã thể hiện khá xuyên suốt tinh thần bazan trong phác thảo và cả sơn mài.

Triển lãm còn giới thiệu một bộ sơn mài liên hoàn gồm 12 tấm và một video diễn tả chi tiết về các phác thảo trong 3 cuộn tranh. Tuy nói là phác thảo nhưng Quách Phong đã vẽ vừa đồ sộ, vừa chi tiết, có tính cách hoàn chỉnh của tác phẩm. Đặc biệt, nhìn bộ sơn mài to lớn này, có thể xếp vào nhóm những bức sơn mài lớn nhất của Việt Nam, mới khâm phục nghị lực phi thường của ông. Trong 2 năm, tính ra hơn 700 ngày mà vẽ hơn 150 mét tranh trên giấy đã có thể quá sức với một họa sĩ lão thành, đằng này lại làm thêm một bộ sơn mài lớn.

 


Nhiều người thích thú với các cuộn tranh phác thảo

Quách Phong nói rằng quan điểm của ông là đưa ra các sự kiện lịch sử, càng gần khách quan càng tốt, chứ không đứng về bên nào để tô hồng. Lịch sử chiến tranh của Việt Nam gắn với Trung Quốc trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng ông không kích động người xem, vì chiến tranh và bảo vệ tổ quốc là điều vạn bất đắc dĩ, chẳng ai muốn dùng đến. Cuộc chiến nào cũng có thắng thua, nhưng đau khổ luôn dồn vào nhân dân hai phía, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ. “Vẽ tranh về chiến tranh là để kinh sợ và rời xa chiến tranh”, Quách Phong nói.

 


Một phần "Phác thảo Lịch sử Việt Nam"

“Tin tưởng vào sức mạnh của hình ảnh trong việc kể chuyện lịch sử, tác phẩm này hi vọng lột tả các trận chiến lớn trong lịch sử Việt Nam, những thành tựu quan trọng của nghệ thuật dân gian và văn hóa Việt Nam, sự phát triển của nông nghiệp nông thôn cũng như các thành thị. Tác phẩm cũng nhấn mạnh vai trò của giáo dục trong việc quyết định vận mệnh quốc gia. Nghệ sĩ Quách Phong đã bỏ công sức sưu tầm và nghiên cứu các tư liệu về sự kiện, sắc phục, cũng như văn hóa của từng thời kỳ, và khắc họa chúng với một phong cách sơn mài mang hơi hướng hiện thực xã hội và những cuộn phác thảo như những cuốn thư pháp đầy màu sắc của mình”, các giám tuyển của Sàn Art nhận định.

Triển lãm Phác thảo lịch sử Việt Nam diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (97 Phó Đức Chính, quận 1) đến hết ngày 2/8/2016.

Quách Phong sinh năm 1938 tại Vĩnh Long. Ông học Trường Mỹ thuật Gia Định (1953 - 1954), tốt nghiệp Trung cấp Mỹ thuật khóa I (1957- 1960) và học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1960 - 1962). Ông từng tham gia phong trào học sinh - sinh viên và tham gia kháng chiến đến 1975. Ông từng là Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật TP HCM, được Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương và giải thưởng, trong đó có Huân chương Lao động.


                                                                                                    Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive