Hoàng Anh Sướng vén bức màn tâm linh kỳ bí bằng ‘Bùa ngải xứ Mường'

-Thứ ba, ngày 01/12/2015 20:49 GMT+7

Bùa ngải xứ Mường - tập phóng sự xã hội của nhà báo Hoàng Anh Sướng vừa được NXB Công an nhân dân cho ra mắt, đem đến cho người đọc góc nhìn mới về văn hóa tâm linh.

Sách dày 415 trang được Hoàng Anh Sướng “thai nghén” từ nhiều tháng lặn lội trong rừng sâu. Đây là tiêng là đứa con tinh thần thứ 3 của anh sau 2 tập phóng sự Hạnh phúc đích thực Tiếng vọng từ những linh hồn.

 

Nhà báo Hoàng Anh Sướng (phải) và nhà thơ Trần Đăng Khoa tại buổi ra mắt sách Bùa ngải xứ Mường

Tập phóng sự kể nhiều về phép thuật nèm, chài (bùa mê, ngải lú) thần bí của những ông thầy mo Mán, Mường trên rừng xanh núi đỏ. Thậm chí, chỉ với một chiếc kim, một mảnh sắt quấn sợi chỉ ngũ sắc, họ có thể giết chết kẻ thù địch bằng những lời chú bí hiểm…Hoàng Anh Sướng đã “xé gió, đội mưa lên xứ Mường Thanh Sơn ( Phú Thọ) để vén bức màn tâm linh kỳ bí", đưa người đọc cuốn theo hành trình tìm về văn hóa tâm linh của Bùa ngải xứ Mường...

Xem “bủa ngải” của Hoàng Anh Sướng nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét: “Gọi “bùa ngải”, nghe cứ rờn rợn, kinh kinh. Nhưng đó là cảm giác có thực khi ta tò mò lé mắt, liếc xem những trang phóng sự xã hội nhuốm màu huyền bí, mê hoặc của Hoàng Anh Sướng. Tôi gọi chúng là những “lá bùa”, hay cụ thể hơn, là một thứ “bùa ngải” cũng vì tính thần bí, mê hoặc của nó mà ngay cả giới khoa học bây giờ cũng không dễ lý giải."

Ngoài chuyện “bùa ngải”, tập phóng sự cũng cho người đọc biết thêm về sự đa dạng, phong phú của ngòi bút Hoàng Anh Sướng. Những trang viết của anh dù bàn đến vấn đề gì cũng thường rất hấp dẫn, lôi cuốn, bởi nếu không, anh sẽ không bao giờ có đủ “nhuệ khí” để cầm bút, dãi bày cùng bạn đọc.

Sách có bán tại các nhà sách trên toàn quốc.

An Như

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive