Hoàng Bách: "Vợ là sự may mắn nhất trong đời tôi"

-Chủ nhật, ngày 24/08/2014 11:08 GMT+7

(Dân trí) - "Bạn tôi thường nói tôi viết rất nhiều bài hát buồn, mất mát... nhưng tôi lại đang có một cuộc sống viên mãn. Tôi thường viết những bài hát buồn dựa trên những chia sẻ của bạn bè. Thực tế là khán giả thích những câu chuyện buồn..."

Single mới nhất của anh mới ra mắt nói về một người đàn ông cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Có nhiều cách để “lý giải” về sự cô đơn của một người đàn ông, anh chọn cờ bạc. Tại sao vậy?

Như bạn nói, cờ bạc chỉ là cái cớ để nói lên vấn đề chứ không phải là câu chuyện thực sự trong MV Người đàn ông trong ngôi nhà vắng. Khi bắt tay thực hiện MV này, chúng tôi đã bàn rất kỹ để có thể đưa kịch tính câu chuyện lên cao nhất, nói về những vấn đề mà rất nhiều người, trong đó có cả nghệ sĩ đã gặp phải, đặc biệt là sau mùa giải World Cup vừa rồi. Câu chuyện này nói về những người đàn ông đã bắt đầu thành đạt, vướng vào những tệ nạn xã hội và đánh mất mọi thứ.

 


Cảnh trong MV Người đàn ông trong ngôi nhà vắng

Đây là một câu chuyện về người đàn ông thất bại trong hôn nhân, tôi lấy cảm xúc từ câu chuyện có thật của một người bạn, một người bạn “thân hơn cả bạn thân”. Đôi lúc anh ấy thốt lên rằng: “Anh ấy có sự nghiệp, có tiền bạc, địa vị xã hội... nhưng anh ấy không có gia đình. Thật ra anh ấy không có gì cả”.

Tuy tôi chưa từng đánh bạc, cũng chưa gặp những vấn đề lớn trong hôn nhân như anh ấy nhưng tôi hiểu đôi khi có những thất bại trong hôn nhân mà không ai lý giải được. Có khi cả hai người đều rất tốt, rất tuyệt vời nhưng khi họ lấy nhau, đó vẫn là một cuộc hôn nhân thất bại. Thường thì người ta cảm thông với phụ nữ và trách móc người đàn ông trong mọi sự tan vỡ.

Liệu đó có phải là một động thái “bào chữa” cho bạn thân hoặc đàn ông nói chung không khi anh nói như vậy?

Không, tôi không bào chữa, không đả kích ai... Khi nói vậy, tôi chỉ kể lại một câu chuyện, còn phán xét hay không thuộc về quyền của khán giả. Người ta nói đàn ông khi có gia đình thường mơ trở lại thời “huy hoàng” là lúc còn đang độc thân. Muốn đi đâu, làm gì, với ai, bữa nay đi với cô này, mai đi với cô khác, muốn về nhà lúc nào cũng được... Nói chung là tự do. Đó là sự thật...

Nghe như anh đang nói lên “nỗi niềm” của chính anh, anh có mơ trở lại thời “huy hoàng” đó?

Không phải là mơ mà tôi từng thèm được như vậy, nhưng đó chỉ là những cảm giác thoáng qua thôi. Cái giá của tự do là sự cô đơn, ai đi mãi rồi cũng muốn được trở về, để lấp đầy khoảng trống của cái mà họ nghĩ đó là cuộc đời của một “thằng đàn ông đích thực”.

Nhưng sự thật là chơi mãi rồi cũng mệt, nhậu say rồi cũng phải tỉnh... Đó là thực tế. Những cảm xúc đó đến rồi đi rất nhanh, những cô gái đến rồi đi... và rốt cuộc thì mình còn lại những gì? Tôi may mắn đã kịp nhìn thấy những điều đó để rút ra kinh nghiệm cho mình. Tôi may mắn là đã có một người vợ tốt, để tôi không bao giờ phải nghĩ tới chuyện “vượt rào”.

Anh nói những chuyện như vậy quá dễ rồi, vì anh đang có một gia đình hạnh phúc?

Không. Thật ra tôi đang nói một câu chuyện khó khăn đó chứ. Khi một người đàn ông tan vỡ, họ sẽ gặp những chuyện như vậy. Những người bạn đã tan vỡ mà tôi chứng kiến, rất nhiều người bị mất định hướng, đó cũng là lý do vì sao tôi viết trong bài hát của mình, tôi sử dụng rất nhiều mệnh đề “hay là...”. Có nên yêu nữa không, có nên lập gia đình nữa không, hay là quay lại với người phụ nữ cũ, hay là cứ sống vậy??? Tôi nhìn thấy sự hoang mang, mất tự tin ở những người đó.

Bạn tôi thường nói tôi viết rất nhiều bài hát buồn, mất mát... nhưng tôi lại đang có một cuộc sống viên mãn. Tôi thường viết những bài hát buồn dựa trên những chia sẻ của bạn bè. Thực tế là khán giả thích những câu chuyện buồn. Mỗi ngày bạn mở báo ra, bạn đọc được thông tin, nghệ sĩ này tan vỡ, nghệ sĩ kia chia tay... Thực tế là độc giả thích đọc các thông tin về scandal hơn.

 


Hoàng Bách và vợ

Đó là lý do vì sao anh ít nói về gia đình mình?

Tôi vẫn chia sẻ đấy chứ. Tôi không hề giấu giếm cuộc sống riêng của mình ngay khi tôi cưới vợ. Tôi chia sẻ một cách có chừng mực, tôi tâm niệm rằng để giữ gia đình hạnh phúc thì đừng để khán giả biết quá nhiều về cuộc sống riêng tư. Đó là cách mà tôi và vợ đã thống nhất với nhau để bảo vệ gia đình.

Tôi vẫn dành một sự tương tác nhất định với báo chí, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, các bạn cần thông tin tôi sẵn sàng chia sẻ, nhưng tôi sẽ không chia sẻ những điều quá riêng tư. Tôi và vợ vẫn nắm tay nhau tung tăng trên đường, nhưng sẽ không chia sẻ những khoảnh khắc đó như là một cách PR bản thân. Đó là những khoảnh khắc tự nhiên như mọi cặp đôi khác...

Tôi biết vì sự chừng mực đó, tôi sẽ không “nổi” được như người ta, những người sẵn sàng chia sẻ hết mọi thứ về cuộc sống riêng, trừ khi tôi gặp một scandal nào đó về vấn đề đó (cười). Tôi không dám nói trước điều gì, scandal là điều không phải ai cũng muốn nhưng nó cũng có thể sẽ bất chợt rơi vào đầu bạn mà bạn không thể tránh được. Đó là cách sống của tôi, mà tôi thấy cuộc sống của mình đang tốt đẹp.

Anh nghĩ đến điều gì nhất mỗi khi chứng kiến sự tan vỡ của các cặp đôi trong showbiz hay của những người bạn xung quanh anh?

Tôi nghĩ rất nhiều về bà xã của mình, tôi thấy mình là một người may mắn khi cưới được cô ấy, nhưng cô ấy lại thường nói với tôi: “Em là một người may mắn, sinh ra trong một gia đình êm ấm. Yêu và cưới mối tình đầu của mình. Có hai đứa con xinh xắn và một gia đình nhỏ ấm cúng”.

Tôi không dám nói với cô ấy, nhưng thật ra tôi mới là người may mắn. Khi tôi gặp cô ấy, tôi không hề có ý định nghiêm túc, tôi vẫn nghĩ đó là một cuộc “chinh phục” mới của mình thôi, nhưng cô ấy đã khiến tôi “tự nguyện nộp mạng” (cười).

Có thể cô ấy may mắn, nhưng tôi là người may mắn hơn. Tôi đã tìm đúng mảnh ghép của cuộc đời mình, dù tôi chỉ mới trải qua 8 năm hôn nhân. Cho đến giờ này tôi may mắn, may mắn hơn cô ấy. Bởi vì cô ấy đã phải hy sinh rất nhiều khi lấy tôi, cô ấy trước khi cưới là người mẫu, nhưng cô ấy từ bỏ sự nghiệp để lui về chăm lo gia đình, để tôi yên tâm làm nghệ thuật.

Về bản chất, tôi là người yêu cuộc sống gia đình, rất mong có một cuộc hôn nhân trọn vẹn. Nhưng bên cạnh đó tôi cũng là một nghệ sĩ, tôi có bản năng “nổi loạn” rất lớn. Vậy nên để làm được cả hai vai trò, vừa là chồng, là cha, vừa là nghệ sĩ rất khó, nhưng cô ấy đã giúp tôi làm tốt công việc đó. Để đi được tới bây giờ trên chặng đường hôn nhân, tôi phải nói rằng mình may mắn, may mắn gấp nhiều lần vợ mình.

 


Hoàng Bách và vợ

Vậy theo anh điều gì là quan trọng nhất để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc trong showbiz?

Tôi không dám nói quá xa như vậy. Từ cuộc sống riêng của mình, tôi thấy hôn nhân cần rất nhiều sự may mắn nhưng đó không phải là tất cả. Tất nhiên với những trường hợp khác, sẽ cần một yếu tố khác vì không cuộc hôn nhân nào giống cuộc hôn nhân nào. Tuy vậy, may mắn đóng một vai trò quan trọng, như tôi nói có những cặp cả hai đều rất hay, rất tuyệt vời nhưng chỉ lấy nhau được một thời gian ngắn là tan vỡ.

Hôn nhân cần một người chịu nhún, một người bao dung, cần sự hoà hợp... cần rất nhiều yếu tố và đặc biệt là cần may mắn. Vợ chồng tôi gần như chưa bao giờ cãi nhau, tuy từng có tranh luận. Bà xã tôi rất thành công trong việc làm “mềm hoá” tính cách của tôi. Trước đây tôi rất hay nóng giận, nhưng cô ấy biết cách để tôi “nguội” đi, đó là sức mạnh lớn nhất của cô ấy.

Yên Phan

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive