Hội thi thể thao DTTS là có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn

Theo Thể thao Việt Nam-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng – Tổng cục TDTT, Vũ Trọng Lợi cho biết Hội thi thể thao DTTS là một hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn.

Hội thi thể thao DTTS toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ IX, khu vực II năm 2015 có 14 Đoàn vận động viên đến từ 14 tỉnh thành từ Đà Nẵng trở vào với trên 1.500 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên tham gia. Hội thi diễn ra trong thời gian 6 ngày từ ngày 10 – 15/5, với 7 môn thi đấu, gồm: Bóng đá nam (7 người); Bóng chuyền nam, nữ; Việt dã nam, nữ (nam 5km, nữ 3km); Đẩy gậy nam, nữ (10 hạng cân nam, 08 hạng cân nữ); Kéo co nam, nữ và nam nữ phối hợp; Bắn nỏ - ná nam, nữ; Đi cà kheo nam, nữ.

Hoi thi the thao DTTS la co y nghia chinh tri - xa hoi lon hinh anh

Hội thi thể thao DTTS toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần

Sau khi lễ khai mạc tối ngày 10/5 bị hoãn lại do trời mưa to ban tổ chức đã tổ chức thành công lễ khai mạc vào tối ngày 11/5. Tham dự buổi lễ có Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục Thể thao Phạm Văn Tuấn – Trưởng ban tổ chức hội thi, ông Vũ Trọng Lợi – Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng; lãnh đạo UBND, HĐND, các Sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum, cùng các HLV, VĐV và quần chúng nhân dân trong tỉnh…

Nói về công tác tổ chức của lãnh đạo các Ban, Ngành tỉnh Kon Tum, ông Vũ Trọng Lợi – Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng – Tổng cục TDTT đánh giá rất cao những cố gắng, nỗ lực của BTC, nhất là trong việc khắc phục những hậu quả do trận mưa lớn gây ra, khiến Lễ khai mạc phải chuyển tới Trung tâm thể thao thanh thiếu nhi vào tối ngày 11/5. Chỉ trong vòng 1 ngày, Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để buổi Lễ khai mạc diễn ra trang trọng, đúng ghi thức truyền thống và không kém phần đặc sắc.

Thời gian diễn ra Hội thi đúng vào kịp chào mừng và kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước như chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015); chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nên nó còn có ý nghĩa chính trị to lớn.

Ngoài việc tạo sân chơi thể thao cho các dân tộc thiểu số trong cả nước. Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ IX, khu vực II  năm 2015 tại Kon Tum là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc đối với việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thể dục Thể thao nói riêng.

Hội thi thể thao DTTS là hoạt động truyền thống có ý nghĩa tích cực trong việc phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục, thể thao, nâng cao sức khoẻ, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, tăng cường tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân tộc Việt Nam; khai thác và phát triển thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian theo định hướng xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Đây cũng chính là nội dung, mục tiêu của Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020. Hay Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 03/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020: “Xây dựng mô hình điểm về cơ sở vật chất và tổ chức hoạt động TDTT tại các thôn, bản và xã; ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển TDTT ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số…”

Hội thi còn là dịp để tỉnh Kon Tum giới thiệu đến bè bạn trong khu vực và trên cả nước về truyền thống lịch sử, văn hoá, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước con người của tỉnh. Tạo điều kiện cho vận động viên và các huấn luyện viên trong khu vực phía Nam có dịp  giao lưu thi đấu; tiếp tục giữ gìn và phát huy các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực để học tập, lao động và công tác, giáo dục truyền thống và lòng yêu nước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive