Hơn 1.500 võ sĩ, võ sinh tham gia liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 01:11 GMT+7

(Dân trí) - Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam”, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần 5 tại Bình Định năm 2014 là nơi hội tụ tinh hoa võ thuật Việt Nam.

Tối 1/8, hàng vạn người dân cùng du khách quốc tế đã được chứng kiến lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 5 - Bình Định 2014 với quy mô hoành tráng, nhiều điểm mới hấp dẫn.

 

Hoành tráng đêm khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần 5 tại Bình Định năm 2014

Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam”, Chương trình Lễ khai mạc được mở đầu bằng nghi lễ tôn vinh Tổ nghiệp và các tiết mụ nghệ thuật âm vang hào khí Việt Nam; hào khí Tây Sơn - Bình Định để ngợi ca sức mạnh, ý chí đấu tranh kiên cường của dân tộc Việt Nam nói chung và của người Bình Định nói riêng trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Đặc biệt, liên hoan lần này có sự tham gia của 60 đoàn quốc tế đến từ 24 quốc gia vùng lãnh thổ và 63 đoàn trong nước với hơn 1.500 võ sĩ, võ sinh là nơi hội tụ tinh hoa võ Việt. Đây là dịp để các môn phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu học hỏi. Đồng thời, cũng để thắt chặt tình đoàn kết giữa các môn phái góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá võ cổ truyền Việt Nam đi khắp thế giới.


Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc khẳng định: Liên hoan lần này sẽ là cơ hội để các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế được giao lưu, học hỏi cùng đoàn kết thực hiện việc bảo tồn võ cổ truyền Việt Nam…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trao bằng công nhận “Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho tỉnh Bình Định.

 

Liên hoan thu hút đông đảo quan khách và nhân dân đến dự

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của người dân Bình Định nói riêng mà còn là niềm tự hào của những người yêu thích võ cổ truyền Việt Nam. Võ cổ truyền Bình Định qua quá trình hình thành, phát triển đã trở thành một nhân tố văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, ăn sâu bám rễ vào đời sống của người dân Bình Định. Tôi mong rằng, Bình Định cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn và phát huy di sản võ cổ truyền Bình Định”.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần 5 - Bình Định năm 2014 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/8, với nhiều hoạt động chính: Lễ hội đường phố, Cuộc thi bình chọn người đẹp võ cổ truyền, Giải Cúp võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ 3 năm 2014… Ngoài ra, còn nhiều hoạt động hưởng ứng Liên hoan như: giao lúc các võ đường, biểu diễn võ thuật, thăm quan các di tích, hội chơi Bài Chòi cổ…

Một số hình ảnh trong đêm khai mạc liên hoan:

 

 

Liên hoan có sự tham gia của 60 đoàn quốc tế, 63 đoàn trong nước với hơn 1.500 võ sĩ, võ sinh

 

Đoàn trong nước

 

Các đoàn quốc tế

 

 

 

 

Một số tiết mục nghệ thuật trong đêm khai mạc

Doãn Công

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive