Hơn 3.000 người châu Âu đã gia nhập phiến quân Hồi giáo

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 16:44 GMT+7

(Dân trí) - Cơ quan chống khủng bố của EU ngày 26/9 xác nhận hiện có tới hơn 3.000 người châu Âu đã gia nhập lực lượng phiến quân Hồi giáo tại Syria và Iraq.

 

Các phiến quân Hồi giáo cực đoan đang reo rắc nỗi sợ hãi khắp Trung Đông
 
Thông tin được ông Gilles de Kerchove, lãnh đạo cơ quan chống khủng bố của Liên minh châu Âu EU khẳng định với đài BBC. Vị quan chức này cũng khẳng định rằng các cuộc không kích của phương Tây sẽ tăng nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trả đũa tại châu Âu.

Thời gian qua, lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo đã thực hiện gần 200 cuộc không kích chống lại nhóm nhà nước Hồi giáo tại Iraq, và từ đầu tuần này bắt đầu tấn công các mục tiêu của nhóm này tại Syria.

Trong hôm nay, quốc hội Anh dự kiến cũng bỏ phiếu thông qua việc tham gia không kích tại Iraq.

Ông de Kerchove khẳng định con số 3.000 người trên bao gồm tất cả những người đã đặt chân tới khu vực trên, những người đã trở về vả cả những người thiệt mạng.

Ước tính của CIA cho biết, IS có thể có tới 31.000 chiến binh tại Iraq và Syria, gấp 3 lần ước tính trước đó.

Theo lãnh đạo cơ quan chống khủng bố châu Âu, việc IS tuyên bố lập nhà nước Hồi giáo hồi tháng 6 có thể là yếu tố đã thu hút thêm sự ủng hộ từ châu Âu.

“Nếu họ tin vào điều này, có lẽ họ sẽ muốn trở thành một phần của nó càng sớm càng tốt”, de Kerchove nói, và cảnh báo về nguy cơ các hành động khủng bố để trả đũa các vụ không kích sẽ gia tăng, như từng xảy ra tại Pháp.

“Điều này là rõ ràng với nước Pháp bởi 3 ngày trước, IS đã ra một tuyên bố khẳng định sẽ trả đũa lực lượng liên quân. Một nam giới người Pháp đã bị bắt cóc tại Algeria và sau đó bị hành quyết. Rõ ràng họ đã làm những gì họ tuyên bố”.

Vị quan chức này cũng cảnh báo rằng các nhóm khủng bố khác đang cạnh tranh ảnh hưởng với IS như al-Qaeda có thể sẽ tìm cách thực hiện các vụ tấn công tại châu Âu để giữ thanh thế.

“Sự nổi lên của IS có thể khiến al-Qaeda làm gì đó để chứng tỏ chúng vẫn còn ảnh hưởng”, de Kerchove nhận định.

Thanh Tùng
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive