Hôn thê của George Clooney tham gia điều tra tội ác chiến tranh

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 10:29 GMT+7

Amal Alamuddin, vị hôn thê của George Clooney đã được chọn tham gia vào ủy ban điều tra của LHQ về các hành động vi phạm quyền con người tại Gaza.

 

Nữ luật sư người Anh gốc Lebanon Amal Alamuddin. (Nguồn: AF)

Nữ luật sư người Anh gốc Lebanon Amal Alamuddin, vị hôn thê của ngôi sao điện ảnh George Clooney đã được chọn tham gia vào ủy ban điều tra của Liên hợp quốc về các hành động vi phạm quyền con người và tội ác chiến tranh của Israel và phe Hamas ở dải Gaza.

Cô Alamuddin, chuyên gia luật pháp quốc tế, nguyên là cố vấn pháp luật cho các công tố viên của Tòa án đặc biệt ở Lebanon sẽ cùng tham gia ủy ban này với hai thành viên khác đến từ Senegal và Canada.

Việc bổ nhiệm này đã được Đại sứ Baudelaire Ndong Ella của Gabon, chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tuyên bố.

Những người tham gia ủy ban trên sẽ tiến hành công việc trong 72 giờ của lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bắt đầu có hiệu lực từ thứ Hai tuần này.

Một phái đoàn của Israel cũng đã tới Cairo để tiếp tục thương lượng hòa bình với đại diện của Palestine.

Ủy ban này sẽ điều tra "mọi sự vi phạm luật nhân đạo và luật quốc tế về quyền con người trong bối cảnh các hoạt động quân sự diễn ra bắt đầu từ ngày 13/6/2014," theo thông báo của Liên hợp quốc.

Các quan chức Liên hợp quốc cho biết đã có 1.938 người Palestine, đa số là dân thường và 67 người Israel, đa số là binh sỹ đã thiệt mạng trong một tháng giao tranh.

Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người Navi Pillay cho biết hành động không kích và hoạt động quân sự của Israel hôm 31/7 ở dải Gaza có thể bị quy là tội ác chiến tranh.

Lấy ví dụ về những vụ tấn công của Israel vào nhà cửa và bệnh viện ở dải Gaza, bà Pillay nói: "Những ví dụ này cho thấy khả năng rất cao rằng luật nhân đạo quốc tế đã bị vi phạm, và hành động này có thể bị quy kết thành tội ác chiến tranh"./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive