Hồng Kông bắt nhóm lãnh đạo biểu tình

-Thứ tư, ngày 26/11/2014 20:41 GMT+7

(Dân trí) - Sáng 26/11, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hai lãnh đạo của phong trào sinh viên biểu tình ủng hộ dân chủ, trong bối cảnh nhiều vụ đụng độ đã xảy ra sau khi cảnh sát giải tán một khu vực do người biểu tình chiếm đóng.

 

Joshua Wong - một trong những thủ lĩnh của sinh viên biểu tình Hồng Kông

Theo tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng và Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, hai lãnh đạo của phong trào biểu tình là Joshua Wong và Lester Shum đã bị bắt, sau một đêm xảy ra xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình tại khu vực Mong Kok.

Tổng cộng 116 người đã bị tạm giữ vì các tội danh bao gồm tụ tập bất hợp pháp và tấn công hoặc cản trở cảnh sát thực thi nhiệm vụ. Các sỹ quan đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông dù nhiều người biểu tình vẫn tiếp tục lưu lại, bất chấp nỗ lực trấn áp của cơ quan chức năng.

Wong, 18 tuổi, đã trở thành gương mặt lãnh đạo của phong trào sau khi bị bắt tại quận Admiralty ngay khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nổ ra.

Vụ bắt giữ đã châm ngòi cho nhiều ngày đụng độ trên đường phố với thêm hàng nghìn người tham gia, giúp cho phong trào này lớn mạnh bất ngờ. Wong được thả sau khi tòa án ra phán quyết khẳng định cảnh sát không thể tạm giữ quá lâu.

Một bức ảnh được đăng trên trang Facebook của nhóm Chủ nghĩa học giả của Wong hôm thứ Tư cho thấy, Wong cúi rạp người, hai tay để ở sau lưng trong khi bị 2 cảnh sát áp giải.

Theo báo giới địa phương, khoảng 4000 cảnh sát được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó để thực thi lệnh giải tỏa đường phố khu vực Mong Kok được đưa ra trong tuần này. Đây là khu vực từng chứng kiến nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trong ngày thứ Tư, căng thẳng lại gia tăng khi cảnh sát giám sát việc giải tỏa đường phố còn những người biểu tình đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm tìm cách kháng cự.

Thanh Tùng
Theo Guardian

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive