Hung thủ giết gia đình cựu quân nhân có phải vì muốn trộm chó?

-Thứ hai, ngày 26/01/2015 12:01 GMT+7

Dân trí Tiến được mọi người khen là hiền lành, từng được gia đình chủ cơ sở cám gạo giao cho cầm nhiều tiền hàng nhưng y không hề chiếm đoạt. Vậy hà cớ gì Tiến lại ra tay giết hại 2 mạng người chỉ vì muốn trộm chó? Liệu đây có phải là nguyên nhân chính?

Sau khi giết chết 2 cha con ông Nguyễn Văn Cường (56 tuổi, thôn Ia Tang, Ia Kla, Đức Cơ, Gia Lai) vào lúc khoảng 0h23’ ngày 21/1, Nguyễn Văn Tiến (SN 1992, trú cùng thôn Ia Tang) vẫn lạnh lùng đến đám tang nạn nhân.

Chỉ 48 giờ sau khi gây án, Tiến bị cơ quan điều tra bắt giữ, tại đây y đã cúi đầu nhận tội và rằng mình vô nhà ông Cường chỉ để trộm chó. Rồi sau đó, kẻ máu lạnh đã ra tay giết hại chủ nhà là ông Cường và cháu Thủy- một học sinh học rất giỏi đang chuẩn bị thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai, vợ ông Cường cũng bị Tiến đâm 11 nhát dao lên người. Liệu có phải vì muốn trộm một con chó mà Tiến mất hết nhân tính?

Lý lịch nhân thân của Tiến cho thấy, bố y từng là bộ đội đã xuất ngũ, mẹ là công nhân Công ty 74- Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng). Tiến là anh cả trong gia đình có 2 anh em, y cũng từng là bộ đội đã xuất ngũ. Sau đó, Tiến xuống TPHCM làm thuê hơn 1 năm nay và mới về lại Gia Lai làm thuê tại một cơ sở bán cám gạo ở thôn 4 (xã Biển Hồ, TP Pleiku).

Đêm tối gây ra án mạng, Tiến không rời khỏi địa phương, mà khoảng 2h cùng ngày, y đã đến một quán bida trên địa bàn xã Ia Din (Đức Cơ) trong bộ dạng cởi trần, trên người dính đầy máu. Khi vào trong sảnh, Tiến liền rửa tay trước quán. Lúc này trong quán có 4 thanh niên đang chơi bida nên chủ quán nghĩ là bạn của nhóm thanh niên này nên đã mang đồ uống ra phục vụ khách mà không chút nghi ngờ.

Sau đó, Tiến đi ra vườn tìm miếng nylon để che người cho đỡ lạnh, rồi y nằm trên chiếc ghế dài và ngủ. Thấy vậy, chủ quán gọi Tiến vào nhà ngủ cho đỡ lạnh nhưng y vẫn ngủ ngoài ghế. Khi trời sáng, Tiến trả tiền nước rồi đi.

 

Hung thủ Tiến tại cơ quan điều tra

Khoảng 2 ngày sau, Tiến quay lại quán bida trên và giới thiệu đang đi buôn pháo.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai, ngày đưa tang y có quay trở lại đám tang và ngồi trong một quán nước cách gia đình ông Cường khoảng 50m và lạnh lùng quan sát.

Theo người dân thôn Ia Tang, trước nay Tiến là vốn rất hiền lành và ngoan ngoãn, gia đình Tiến sống hòa nhã với xóm làng và chưa mất lòng ai.

Sự lạnh lùng của Tiến không chỉ thể hiện ở việc quay lại đám tang nạn nhân, rồi ngồi trong quán nước quan sát một cách bàng quang, mà sau khi gây án, sáng cùng ngày, Tiến rời khỏi quán bida đã đi nhuộm tóc màu đen thành màu đỏ.

Đến khoảng gần 10h cùng ngày, Tiến đã lên xã Biển Hồ (TP Pleiku)- nơi y đang làm thuê để ứng tiền lương và nói xin nghỉ rồi qua tết lên làm lại. Thấy Tiến xuất hiện trong hình dạng tóc đỏ, quần áo bị rách nên bà chủ hỏi thì Tiến nói nhuộm tóc đỏ để “thay đổi phong cách”, và mới đi đánh nhau về nên quần áo rách.

Chủ cơ sở cám gạo nơi thuê Tiến cho biết, Tiến mới vào làm chỗ bà hơn 1 tháng nay với tiền lương 4 triệu đồng/tháng. Khi Tiến đến xin việc, thấy Tiến có sức khỏe lại nói là bộ đội xuất ngũ nên bà đã đồng ý cho Tiến vào làm với công việc chính là theo xe đi bốc vác hàng cho các đại lý và hộ gia đình. Hơn 1 tháng làm việc tại đây, Tiến rất hiền lành và ngoan ngoãn.

Khi nghe tin Tiến đã gây ra vụ án mạng rúng động trên, chủ quán rất bàng hoàng. Bà cho biết, trong thời gian làm việc tại nhà bà Tiến rất thật thà, gia đình bà thường giao cho Tiến cầm tiền hàng mỗi khi đi bốc vác, nhiều lần số tiền y cầm trên chục triệu đồng nhưng Tiến chưa bao giờ chiếm đoạt. Vì vậy, bà cho rằng Tiến giết người vì trộm cắp rất là khó tin vì Tiến không hề có biểu hiện thiếu tiền, Tiến có rất nhiều cơ hội chiếm đoạt tiền của gia đình bà nhưng Tiến đã không làm.

Khi bị Công an bắt, Tiến đã cúi đầu nhận tội và khai rằng chỉ có một mình y gây án, mục đích của Tiến vào nhà ông Cường là để trộm chó. Nhưng do bị ông Cường phát hiện nên y đã nhẫn tâm ra tay sát hại cả nhà ông Cường.

Gia đình Tiến không thuộc dạng nghèo khó, cha mẹ có thu nhập ổn định, vì vậy, trước hành vi tàn ác của Tiến và những lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu có động cơ nào khác để Tiến ra tay sát hại ông Cường? Phải chăng chỉ vì muốn trộm một con chó mà Tiến đã tước đoạt 2 mạng người?- Những câu hỏi này, cơ quan Công an tỉnh Gia Lai vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ, động cơ, mục đích chính của Tiến và y có còn động bọn hay không.

Ngày 25/1, cơ quan điều tra cũng đã đưa cụ Lưu Thị Hồ (90 tuổi)- người may mắn thoát chết trong vụ án mạng để nhận dạng nghi can.

Thiên Thư

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive