“Hương sắc Hà Nội” tôn vinh tà áo dài Việt Nam

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 08:50 GMT+7

(Dân trí) - 250 bộ áo dài từ 15 BST của các NTK như Anh Thư, Đức Hùng, Lan Hương, Võ Thùy Dương…sẽ được trình diễn trong đêm Lễ hội áo dài mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô mang tên “Hương sắc Hà Nội” diễn ra tối ngày 10/10 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám.

Hương sắc Hà Nội là một sự kết hợp tinh tế, uyển chuyển giữa những nhà thiết kế thời trang, nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, nghệ nhân làng nghề, diễn viên để trình diễn một đêm nghệ thuật mang tính chất liên hoàn, hoàn chỉnh trong thời lượng tổng cộng 135 phút  trình diễn và sắp đặt để tôn vinh được những nét  tinh hoa nhất của Hương sắc Hà Nội. Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chỉ đạo nội dung và Trung tâm văn hóa Kim Đồng thực hiện.

Đạo diễn chương trình, NTK- NSƯT Đức Hùng cho biết đây là một chương trình thời trang nghệ thuật sắp đặt và tương tác, tạo ra một không gian sống động, một chương trình nghệ thuật mang tính biểu hiện để phác họa sinh động những giá trị nghệ thuật và văn hóa, vật thể, phi vật thể của Hà nội, biểu hiện được văn hóa truyền thống và hơi thở thời đại, thành quả của lao động, nghệ thuật và tinh thần nhân văn của Người Hà nội, thành phố biểu tượng của Hòa Bình, trái tim nhân văn của cả nước, trí tuệ của dân tộc.

 


Lễ hội áo dài "Hương sắc Hà Nội" thu hút sự quan tâm của công chúng

Chương trình tạo ra một không gian mở, tương tác với người thưởng ngoạn và sân khấu chính bằng các góc sắp đặt làng nghề và các sản phẩm làng nghề, có nghệ nhân ngồi thực hiện sống động, kết hợp với các nội dung chương trình: Gốm Bát Tràng, Tranh Đông Hồ, Nặn tò he, Lụa Vạn Phúc, Thêu ren, làm nón, làm quạt…

“Một sàn catwalk độc đáo nhất từ trước tới nay được thiết kế tại sân chính Thái Học Văn Miếu là nơi trình diễn hơn 250 bộ áo dài từ 15 BST của các nhà thiết kế nổi tiếng lấy ý tưởng từ các làng nghề truyền thống mang tính ứng dụng cao, được sử dụng trong cuộc sống bởi các trang phục thông qua các làng nghề Hà Thành. Có thể nói Lễ hội áo dài nghệ thuật sắp đặt Hương sắc Hà Nội là chương trình đặc biệt, là điểm nhấn của sự kiện 60 năm giải phóng Thủ đô 10/10”, NTK Đức Hùng nói.

Lễ hội áo dài  diễn ra ở điểm cầu thứ 3- Văn Miếu quy tụ các NTK như Anh Thư ( Ngân An), NTK Đức Hùng Lan Hương, Thùy Dương, Phương Thảo và hơn 200 nghệ sĩ, Hoa hậu, người đẹp, ca sĩ , nhạc sĩ, đạo diễn, biên kịch…

Một trong những phần trình diễn áo dài đặc sắc phải kể đến BST của NTK Anh Thư, BST tôn vinh những làng nghề như Bát Tràng, khảm trai, làng nón và bộ sưu tập giới thiệu về danh lam thắng cảnh Hà Nội. BST này làm trên chất liệu lụa và chinh-phông. Chất liệu này sẽ góp phần tạo nên sự nhẹ nhàng, dịu dàng, thanh lịch đúng chất con gái Hà Nội. Hình ảnh trên áo dài sẽ là hoa văn gốm sứ Bát Tràng và màu xanh ngọc của gốm Bát Tràng và nhũ khảm trai được dát lên hoa văn áo dài.

Ở điểm cầu số 4 với chủ đề Hà Nội ngày về là chương trình nghệ thuật tổng hợp gồm các chương qua các thời kỳ của Hà Nội. NTK Anh Thư sẽ tham gia trình diễn áo dài ở phần đầu, chương 1 khi Hà Nội chưa có chiến tranh rất thanh bình. Vì thế bộ sưu tập áo dài sẽ là trang phục của các “cậu”, các “mợ” ngày xưa mang nét quý phái, sang trọng mà tinh tế, thanh lịch.

Được biết, trong ngày 10/10 này, NTK Anh Thư tham gia 3 sự kiện với 3 BST áo dài đặc biệt. Xuất hiện trong lễ mít tinh trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1, NTK Anh Thư cũng tham gia trình diễn màn thời trang mang tên “Tinh hoa”. Đây là bộ sưu tập mang đậm nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội, nơi hộ tụ những tinh hoa của cả nước.

        


Một số hình ảnh trong BST của NTK Anh Thư (Ngân An) sẽ tham gia trình diễn trong ngày 1010

Hà Thanh

Ảnh: Lê Chí Linh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive