Hướng về biển đảo quê hương - chủ đề lớn trong Hội diễn

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 10:08 GMT+7

(Dân trí) - Đó là một trong những điểm đáng chú ý của hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm nay đang diễn ra tại Nhà hát Quân đội phía Nam, TPHCM.

Với hơn 1200 cán bộ đến từ 13 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong khối quân đội trên cả nước, hội diễn đã quy tụ nhiều tác phẩm đặc sắc và hoành tráng. Trong đó, tình yêu đất nước và đặc biệt là tinh thần hướng về biển đảo quê hương luôn là chủ đề nổi bật thu hút đông đảo khán giả đến xem.

 

 

Những tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu

Không chỉ khắc họa hình ảnh của người lính đảo xa xôi, các tác phẩm còn vẽ nên những bức tranh sống động về cuộc sống của những ngư dân nơi hải đảo, của các chiến sĩ đang ngày đêm vất vả để giữ gìn và bảo vệ cho biển đảo quê hương.

Tiêu biểu trong số các chương trình hướng về biển đảo của một số đoàn nghệ thuật tham gia hội diễn lần này có thể điểm qua Lời Chiêng Núi Vọng Biển Đông của Đoàn nghệ thuật quân khu 5 hay Lời thời lính biển của Đoàn văn công hải quân.

 

Tiết mục múa ý nghĩa về tình yêu biển đảo

 

Đoàn Văn công hải quân đã có một đêm diễn thành công vào tối 11/8

Ngoài ra, trong suốt những ngày diễn ra hội diễn (8/8 - 15/8), 19 chương trình ở hai loại hình nghệ thuật là ca múa nhạc và các vở diễn sân khấu sẽ được công diễn liên tục tại Nhà hát Quân đội phía Nam. Hầu hết các ca khúc hay tác phẩm múa đều được chọn lọc rất kỹ và tập trung thể hiện tình yêu quê hương, đất nước con người Việt Nam, sự hy sinh và anh dũng của người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ Tổ quốc…

 

 

Hình ảnh của người chiến sĩ được tôn vinh trong các tác phẩm nghệ thuật

Bên cạnh đó, những vở diễn sân khấu như kịch nói, cải lương và chèo cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng với nhiều tác phẩm ý nghĩa như Chuyến tàu tốc hành trong đêm, Nhiệm vụ hoàn thành (Nhà hát kịch nói Quân đội), Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Sáng trong như ngọc một con người, Điều đọng lại sau chiến tranh (Nhà hát chèo Quân đội),…

 

Một tiết mục ca vọng cổ của Đoàn nghệ thuật Quân khu 7

Vì 5 năm mới được tổ chức một lần nên hội diễn thực sự là một ngày hội lớn với các cán bộ chiến sĩ nghệ thuật trên cả nước. Không chỉ vậy, đây còn được xem là một trong những hoạt động trọng điểm của Bộ Quốc phòng về văn học, nghệ thuật cũng như nội dung quan trọng của công tác Đảng và chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hơn nữa, hội diễn cũng là một hoạt động ý nghĩa hướng đến việc chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của trong năm của đất nước cùng với 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày hội quốc phòng toàn dân và 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

 

NSƯT Thanh Thúy (bìa phải) nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người xem

Hiện tại, các chương trình nghệ thuật đặc sắc vẫn đang tiếp tục diễn ra vào các buổi sáng và tối tại nhà hát Quân đội phía Nam. Lễ tổng kết và bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2014 sẽ diễn ra vào ngày 15/8 tới đây. Trước đó, ngày 8/8 cũng tại nhà hát Quân đội phía Nam, chương trình khai mạc đã diễn ra thành công, thu hút đông đảo các chiến sĩ, cán bộ và quần chúng đến tham dự.


NSƯT Thanh Thúy "khoe" chất giọng cao vút trong một tình khúc về biển


Bài và ảnh: Trí Hòa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive