Hy Lạp chấp nhận đệ trình danh sách cải cách mới để nhận cứu trợ

-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 20:44 GMT+7

Hy Lạp đã chấp thuận đệ trình danh sách các cải cách mới cho các chủ nợ trong những ngày tới để có thể nhận được số tiền còn lại trong gói cứu trợ.

 

Các nhà lãnh đạo cấp cao EU đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras về cuộc khủng hoảng nợ công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm thoại giữa Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và các nhà lãnh đạo chủ chốt Liên minh châu Âu (EU), Hy Lạp đã chấp thuận đệ trình danh sách các cải cách mới cho các chủ nợ trong những ngày tới để có thể nhận được số tiền còn lại trong gói cứu trợ.

Thỏa thuận gia hạn gói cứu trợ trị giá 240 tỷ euro của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Athens hồi tháng Hai có điều kiện đi kèm là Chính phủ Hy Lạp sẽ phải trình danh mục đầy đủ các cải cách cụ thể trong những ngày tới.

Trên tình thần đó, Hy Lạp cam kết đẩy nhanh công việc và sẽ kết thúc nhanh nhất có thể.

Trên thực tế, Athens muốn 7 tỷ euro còn lại trong gói cứu trợ sẽ được giải ngân cho Hy Lạp ngay lập tức để tránh nguy cơ đổ vỡ và phá sản kinh tế trong những ngày tới, cũng như tránh khả năng Hy Lạp rời bỏ Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy nhiên, Brussels muốn có thêm bằng chứng trong những cam kết cải cách của Hy Lạp rồi mới quyết định giải ngân.

Tuyên bố sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch EU Donald Tusk, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Clade Juncker, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và người đứng đầu nhóm các Bộ trưởng Tài chính Eurozone (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem cũng cho biết, Eurogroup sẵn sàng nhóm họp trở lại trong thời gian sớm nhất có thể./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive