IISS: Triều Tiên không thể có 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020

-Thứ ba, ngày 03/03/2015 07:58 GMT+7

Giám đốc Chương trình giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng Triều Tiên sẽ không thể có 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

 

Tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Trong bài viết đăng ngày 2/3, chuyên gia Mark Fitzpatrick - Giám đốc Chương trình giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đặt trụ sở tại London (Anh) cho rằng Triều Tiên sẽ không thể có 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Phương Tây cần phải thận trọng và chủ động ngăn chặn thách thức chiến lược bắt nguồn từ quốc gia Đông Bắc Á này.

Một báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) dự đoán Triều Tiên sẽ sở hữu 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020. Đây được coi là kịch bản tồi tệ nhất liên quan đến chương trình hạt nhân mà nước này theo đuổi.

Nếu dự báo này là đúng, thì số đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ tăng gấp 10 lần so với ước tính năm 2011 của IISS, đưa Triều Tiên "sánh vai" với Israel, Ấn Độ và Pakistan./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive