Indonesia sẽ nâng thân máy bay khỏi đáy biển

-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 10:49 GMT+7

Dân trí Giới chức Indonesia ngày 16/1 cho biết sẽ nâng phần thân của máy bay AirAsia QZ8501 đang nằm dưới đáy biển Java, sau khi điều kiện thời tiết lại ngăn cản các thợ lặn tiếp cận mảnh vỡ quan trọng này.

 

Phần cánh của máy bay QZ8501 được đưa lên từ đáy biển hôm 10/1 (Ảnh: AFP)

Thông tin được lãnh đạo Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo khẳng định với hãng tin AFP. Trong ngày hôm qua, dòng chảy mạnh và tầm nhìn kém cũng không thể ngăn cản các đội cứu hộ phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ.

Ông Soelistyo cho biết một mảnh vỡ nghi là buồng lái và một mảnh vỡ khác là động cơ của chiếc Airbus A320 đã được tìm thấy. Một số ghế của hành khách cùng với các thi thể cùng được phát hiện.

Giới chức Indonesia tin rằng vẫn còn nhiều thi thể mắc kẹt bên trong thân máy bay, sau khi mới chỉ có 51 thi thể trong tổng số 162 người có mặt trên khoang được tìm thấy.

Việc phần thân máy bay nằm dưới đáy biển sẽ khiến công tác trục vớt các thi thể khó khăn. Do đó, giải pháp được đưa ra là nâng toàn bộ mảnh vỡ cùng các thi thể lên khỏi đáy biển. Tuần trước, lực lượng cứu hộ đã trục vớt được một mảnh cánh máy bay, sau khi dùng những khí cầu khổng lồ.

“Tôi đã điều phối với các sỹ quan quân đội để chuẩn bị tàu kéo, tàu cẩu và thợ lặn. Việc quan trọng nhất đó là tôi hy vọng chúng tôi có thể nâng thân máy bay lên và tăng khả năng tìm thấy thêm các thi thể”, Bambang Soelistyo nói.

Trước đó các hộp đen của máy bay đã được tìm thấy và trục vớt đưa về Jakarta, để Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia cùng các chuyên gia nước ngoài phân tích.

Cơ quan khí tượng Indonesia cho rằng thời tiết xấu có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, nhưng chỉ sau khi phân tích dữ liệu từ hộp đen, kết luận chính thức mới có thể được đưa ra.

Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive