Instagram có thay đổi vận mệnh Windows Phone?

Theo ICT News-Thứ năm, ngày 16/01/2014 09:00 GMT+7

Instagram ra phiên bản chính thức cho Windows Phone là một thành công lớn của Microsoft. Tuy nhiên, hạn chế trong ứng dụng cho thấy Microsoft vẫn còn chặng đường dài phía trước.

Microsoft tự hào tuyên bố Windows Phone đang khởi sắc một phần nhờ các ứng dụng như Instagram. Sau 3 năm xuất hiện, nền tảng di động của hãng bước đầu tạo dấu ấn trên thị trường. Doanh số smartphone Lumia của Nokia đạt kỷ lục 8,8 triệu máy trong quý vừa qua. Hãng nghiên cứu IDC nhận định lượng điện thoại Windows Phone xuất xưởng đã tăng 156% so với cùng kì năm 2012, chiếm 3,6% thị phần toàn cầu. Giám đốc tiếp thị Windows Phone, Casey McGee, trả lời trang công nghệ The Verge: “Chúng tôi cảm thấy đang có bước ngoặt lớn”.

Sứ mệnh của McGee là thay đổi nhận thức về Windows Phone và khắc sâu vị trí thứ ba trên trường di động của nền tảng. Các con số đều ủng hộ Microsoft song người dùng vẫn thấy thiếu vắng các ứng dụng tốt cho hệ điều hành. Với sự có mặt của Instagram, hãng muốn tận dụng cơ hội để thay đổi cái nhìn tiêu cực về hệ sinh thái Windows Phone.

Phân tích gần đây của nhà phát triển ứng dụng Windows Phone, Nick Landry chỉ ra trong số 100 ứng dụng di động hàng đầu, Windows Phone vẫn “hít khói” iOS của Apple và Android của Google. Dù vậy, nền tảng của Microsoft đang tiến bộ từng ngày so với một năm trước khi đã có 46/50 ứng dụng tốt nhất so với các đối thủ. Vine gần đây đã có phiên bản chính thức cho Windows Phone, tiếp đến ngày 21/11 là Waze và Instagram. Ứng dụng Mint cũng sắp có mặt. Trong số này, quan trọng nhất vẫn là Instagram, phần mềm chỉnh sửa và chia sẻ ảnh hàng đầu ngày nay.

McGee thừa nhận Instagram “đặc biệt quan trọng”. Đây là ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên kho ứng dụng Windows Phone. Sự xuất hiện dù muộn màng nhưng kịp thời là nguyên do cốt lõi khiến Microsoft cảm thấy như đang có bước ngoặt lớn và đạt tới đối tượng quan trọng. Trước đó, có nhiều ứng dụng Instagram không chính thức dành cho nền tảng song sự cam kết từ một cái tên lớn như Facebook (chủ sở hữu Instagram) là điều tối cần thiết.

Theo McGee, khách hàng của họ “hài lòng với ứng dụng tương tự người dùng Android”. McGee phủ nhận định kiến người dùng Windows Phone thất vọng vì thiếu thốn ứng dụng. Ông khẳng định người dùng có phản ứng tích cực từ những ứng dụng được đánh giá cao.

Ngoài các ứng dụng ảnh được chăm chút, Microsoft vẫn thiếu các phần mềm phổ biến khác như Pinterest, Dropbox, những cái tên mới hay game đình đám khiến nền tảng đối thủ trở nên hấp dẫn. Thách thức chính của Microsoft hiện tại là đảm bảo những tên tuổi lớn mà hãng theo đuổi luôn cập nhật ứng dụng liên tục. Spotify dù có mặt trên Windows Phone nhưng tính năng không thể so sánh với phiên bản iOS và Android. Ngay cả Vine cũng không hỗ trợ nhiều mục như iOS, Android. Thiếu tính năng chia sẻ video trên Instagram càng cho thấy vấn đề này. Sẽ thế nào khi người dùng Windows Phone ngồi cạnh một người bạn đang dùng iOS hay Android và khám phá ứng dụng của mình khác một trời một vực với họ?

Microsoft vẫn cần giải quyết vô số vấn đề riêng với Windows Phone như chức năng thông báo mới. Xbox Video sẽ sớm ra mắt để khắc phục năng lực giải trí của Windows Phone. Microsoft dựa vào danh sách yêu cầu của người dùng để biết chính xác ưu tiên hàng đầu cũng như thời điểm mong muốn.

Tương lai của Windows Phone thậm chí có thể xán lạn hơn nhưng có cảm giác chỉ như một lời hứa chung chung. Microsoft đã chạm tới vị trí thứ ba trên thị trường di động, đó là bước tiến đáng khích lệ. Song, công ty phải cam kết ứng dụng luôn tươi mới và thu hẹp khoảng cách về cả số lượng lẫn chất lượng với iOS, Android, trở thành cái tên được nhắc tới đầu tiên trong đầu lập trình viên khi họ nghĩ về các phần mềm mới.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive