Iran cam kết giúp Iraq trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 10:44 GMT+7

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định quốc gia Hồi giáo sẽ tiếp tục giúp đỡ Iraq trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi (trái) đang trong chuyến thăm Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại cuộc gặp ngày 21/10 với Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đang có chuyến công du lần đầu tiên đến Iran kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định quốc gia Hồi giáo sẽ tiếp tục giúp đỡ Iraq trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) dẫn lời ông Rouhani cho biết Iran đã ủng hộ chính quyền Iraq kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến chống lại các tay súng phiến quân và sẽ tiếp tục cho đến khi cuộc chiến này kết thúc, bằng việc gửi các cố vấn quân sự và viện trợ trang thiết bị, vũ khí.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia bị ảnh hưởng trong khu vực là cách duy nhất để chặn đứng mối đe dọa từ lực lượng IS.

Ngay từ khi các tay súng IS bắt đầu nổi dậy đánh chiếm nhiều vị trí quan trọng tại Iraq và đe dọa áp sát thủ đô Baghdad, chính quyền Iran đã cử nhiều binh sỹ sang trợ giúp và chiến đấu bên cạnh lực lượng quân đội được đánh giá là yếu kém của Iraq trong cuộc chiến lần này.

Trong khi đó, gặp gỡ Thủ tướng Iraq cùng ngày, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định chính phủ của ông al-Abadi có khả năng đánh bại IS mà không cần binh sỹ nước ngoài.

Ông Khamenei cũng nhấn mạnh với Thủ tướng al-Abadi rằng "Iran coi an ninh của Iraq, đất nước láng giềng và anh em, như an ninh của chính mình."

Chính quyền Iraq đã phải đối phó với hàng loạt cuộc tấn công khủng bố trong những ngày gần đây.

Cũng vào ngày 21/10, cảnh sát Iraq cho biết có ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom diễn ra gần thủ đô Baghdad. Vụ việc đẫm máu nhất xảy ra khi hai chiếc xe chở bom phát nổ tại một nhà hàng ở khu vực có đông người Shiite sinh sống ở quận Talibiya phía Đông Baghdad, giết chết 19 người và làm 32 người bị thương.

Mặc dù, chưa có lực lượng nào đứng ra thừa nhận thực hiện các vụ tấn công này, song các bằng chứng cho thấy có dấu hiệu của các tay súng IS.

Hôm 20/10, các vụ đánh bom cũng xảy ra liên tiếp tại các khu vực của người Shiite khiến 43 người thiệt mạng. Chỉ tính riêng tại thành phố linh thiêng Karbala của người Shiite, đã có bốn vụ đánh bom xe xảy ra liên tiếp làm chết ít nhất 26 người.

Các cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng người Shiite được cho là do các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni tiến hành nhằm gây chia rẽ hai cộng đồng người này./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive