Iran đánh giá đối thoại với IAEA mang tính xây dựng và thẳng thắn

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 11:07 GMT+7

Iran và phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang có mặt tại Tehran đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng trong vấn đề hạt nhân của nước này.

 

Phó Tổng giám đốc IAEA, Tero Varjoranta (phải) và phái viên của Iran tại IAEA Reza Najafi (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran và phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang có mặt tại Tehran đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng nhằm tìm hướng tháo gỡ các vấn đề tồn đọng xung quanh chương trình phát triển hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu ngày 9/10 trước báo giới tại Tehran, Đại sứ Iran tại IAEA, ông Reza Najafi nêu rõ trong hai ngày làm việc vừa qua, hai bên đã đề cập nhiều vấn đề, đặc biệt là việc triển khai các biện pháp đã đạt được. Về nội dung trao đổi, ông đánh giá các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và thẳng thắn.

Trong khi đó, ông Tero Varjoranta, Phó Tổng Giám đốc IAEA, cho biết các buổi làm việc tập trung vào 2 bước cuối cùng trong 5 bước minh bạch hóa chương trình hạt nhân của Iran liên quan tới các động cơ quân sự núp bóng các chương trình phát triển hạt nhân. Theo ông, các cuộc gặp mang tính kỹ thuật này không thể giải đáp những quan ngại của IAEA và hai bên cần tiếp tục đối thoại.

Vào tháng 9 vừa qua, IAEA cho biết Iran đã bỏ lỡ thời hạn ngày 25/8 để hoàn thành quá trình nói trên, một bước được coi là nhằm xoa dịu các lo ngại cho rằng nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn hòa bình.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 11/2013 với IAEA, đến nay Iran đã phản hồi 16 trên tổng số 18 nghi vấn liên quan đến các hoạt động hạt nhân của nước này. Một trong số các nghi vấn đó tập trung vào các thí nghiệm có chủ đích của Iran với chất nổ mạnh quy mô lớn, có thể áp dụng vào sản xuất bom hạt nhân. Iran đã bác bỏ và cho rằng cáo buộc trên là vô căn cứ, song cam kết hợp tác với IAEA.

Đáp ứng yêu cầu của IAEA được coi là mang tính quyết định đối với hy vọng hoàn thành một thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và các nước P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), nhằm chấm dứt bất đồng kéo dài cả thập kỷ nay và gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran.

Giới chức phương Tây tuyên bố Iran phải tăng cường hợp tác với IAEA nếu nước này muốn đạt được một thỏa thuận rộng lớn hơn với các cường quốc về chương trình hạt nhân của mình./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive